(TBMK) - Vừa qua, tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình, quận Tân Bình, UBND TP.HCM phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 45 tỉnh, thành năm 2019-2020.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – Nguyễn Huỳnh Trang cho biết, chương trình hợp tác thương mại đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo được mối quan hệ hợp tác toàn diện trên lĩnh vực thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành khu vực Đông, Tây Nam bộ. Chương trình hợp tác mang đậm dấu ấn và có sức lan tỏa sâu, rộng, đặc biệt là hoạt động kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM với các địa phương đã thực hiện trong những năm qua.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang nhấn mạnh, mục tiêu của hội nghị năm nay sẽ tiếp tục là nơi giao lưu giữa nhà sản xuất và nhà phân phối. Qua đó, hội nghị phát huy vai trò định hướng hoạt động sản xuất chuyển dịch từ “sản xuất cái mình có” sang “sản xuất cái người tiêu dùng cần”.

Chương trình kết nối cung – cầu ngoài việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực còn thực hiện liên kết đầu tư phát triển. Hiện doanh nghiệp của TP.HCM đã kết nối với doanh nghiệp, hợp tác xã các tỉnh, thành đầu tư 47 nhà máy, cở sở sản xuất; 81 trang trại, cụm trang trại nuôi trồng tại các tỉnh, thành. Tổng vốn đầu tư trên 31.066 tỷ đồng. Trong đó, liên kết cung ứng vốn cho nông dân chăn nuôi, trang trại rau sạch bình quân hơn 3.000 tỷ đồng/năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út (bên phải), Giám đốc Sở Công Thương Long An Lê Minh Đức (bên trái) xem hàng hóa trưng bày của tỉnh Long An

Với tỉnh Long An, thông qua hội nghị kết nối cung – cầu, chỉ riêng từ năm 2017 đến nay, giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện được 194 hợp đồng cung ứng hàng hóa với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố. Trong đó, năm 2018 – 2019, ký hợp đồng cung ứng hàng hóa với các doanh nghiệp TP.HCM gần 133 hợp đồng, tăng gấp 5 lần so với năm 2017. Từ đó, hàng hóa nông sản của tỉnh tiêu thụ thông qua hợp đồng thương mại ngày càng bền vững hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út cho rằng, Long An có được kết quả tốt đẹp trong kết nối cung – cầu tiêu thụ sản phẩm hàng hóa là nhờ vào sự phối hợp của Sở Công Thương TP.HCM, các sở, ngành, doanh nghiệp phân phối của TP.HCM tạo điều kiện để các hợp tác xã, doanh nghiệp của Long An cung ứng hàng hóa.

Được biết, Long An có hơn 20 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm nhằm mục tiêu mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản, công nghệ phẩm, thực phẩm chế biến thông qua các nhà phân phối thương mại chủ lực của TP.HCM và các tỉnh trong khu vực.