(MK – ASEAN) – Tận dụng điều kiện thuận lợi của huyện Củ Chi, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình nuôi cá thát lát thâm canh với quy mô 0,7 ha/4 hộ, ở các xã Thái Mỹ, Trung Lập Thượng, Trung An và Phước Hiệp.

Thu hoạch cá thát lát trong mô hình

Mô hình được áp dụng phương pháp nuôi thâm canh trong ao đất, với kích cỡ con giống 8 – 9 cm/con, mật độ 05 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp (protein 40%).

Thát lát là loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bị bệnh,… Sau 9 tháng nuôi, cá trong mô hình đạt tỷ lệ sống gần 60%, tốc độ tăng trưởng và khả năng thích nghi tốt. Trọng lượng cá đạt 500 – 600 g/con, chiều dài trung bình 34 – 36 cm/con. 

Tổng sản lượng của mô hình đạt 8.700kg, với giá bán 72.000 – 75.000 đồng/kg, trừ chi phí, mô hình thu lãi hơn 110 triệu đồng/0,7ha/4 hộ. 

Các hộ tham gia mô hình nhận xét, nuôi cá thát lát thương phẩm phù hợp với điều kiện Củ Chi và đây là đối tượng nuôi phù hợp với thị trường, có tiềm năng lớn, giúp người dân tận dụng mặt nước để gia tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, các hộ tham gia mô hình cũng cho biết, giai đoạn đầu nhận giống về do cá có tỷ lệ phân đàn cao nên khi cho ăn, cá ăn không đều, lượng thức ăn bị hao hụt. Trong quá trình giao giống, cá đựng trong can nhựa nên khi đổ xuống ao, bị sốc nhiệt.

Vì vậy, các hộ kiến nghị, khi giao giống nên đựng cá trong bao, nông dân sẽ cho bao ngâm nước 10 – 15 phút sau mới thả cá, giúp cá ít bị sốc nhiệt, giảm tỷ lệ hao hụt, giúp quá trình nuôi thuận lợi hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một hộ nuôi cá tham gia dự án cho biết, thời gian đầu mới thả giống, cá còn nhỏ, nhưng cám viên do khuyến nông hỗ trợ có kích thước lớn, cá không ăn được nhiều, nên anh xay cám ra thật nhỏ để cá ăn hiệu quả hơn. 

Theo bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, Phó trưởng phòng Kỹ thuật (Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh), sự thành công của mô hình là do các hộ áp dụng đúng quy trình do cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn. 

Hy vọng mô hình ngày càng hiệu quả hơn và có sự lan tỏa cao, giúp nông dân có nhu cầu thực hiện và nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thực hiện tốt chương trình an toàn thực phẩm nông – lâm – thủy sản trên địa bàn trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *