(MK - ASEAN) - Cách đây chưa lâu, Tạp chí MEKONG - ASEAN đã có bài viết phản ánh về thực trạng môi trường bị ô nhiễm trầm trọng và tình trạng lấn chiếm đất quy hoạch công viên cây xanh ven sông Vàm Thuật. Đặc biệt việc xây dựng có dấu hiệu trái phép tại phường 15, Q.Gò Vấp.

Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi chuyện vẫn tiếp diễn bình thường - Khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương bất lực hay quản lý bị buông lỏng?

Như bài báo “Phường 15, quận Gò Vấp: Ô Nhiễm Môi Trường và Xây Dựng Lấn Chiếm khiến Người dân ngao ngán?” Tạp chí MEKONG-ASEAN đã đăng tải mới đây phản ánh về những tồn tại đang diễn ra tại P.15, Q.Gò Vấp. Đó là hiện tượng ngang nhiên đổ bùn đất xây dựng, rác thải sinh hoạt, lấn chiếm đất quy hoạch công viên cây xanh ven sông Vàm Thuật và xây  dựng có dấu hiệu sai phép đã và đang diễn ra trong một thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề vì sao hiện trạng vi phạm này vẫn… ngang nhiên tồn tại, ngày 30/3/2021 PV ME KONG – ASEAN đã cuộc trao đổi với ông Đặng Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp.

Ông Tuấn cho biết: “Khu vực mà phóng viên phản ánh được quy hoạch là đất công viên cây xanh năm 1999, đến năm 2013 lại được quy hoạch là đất hỗn hợp. Tuy nhiên do chưa có kế hoạch, chính sách đền bù cho người dân lấn chiếm, nên chưa thể giải tỏa được những ngôi nhà xây dựng (XD) tạm bên bờ sông. Riêng những vựa vật liệu đang tồn tại tại đây đa phần có giấy phép, chúng tôi đang chờ các cơ quan chức năng cho ý kiến chỉ đạo để có biện pháp xử lý”.

Về vấn đề một số ngôi nhà nghi vấn XD không phép, ông Tuấn cho biết: “Lãnh đạo phường sẽ cho cán bộ kiểm tra, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý ngay. Riêng một số ngôi nhà đã XD kiên cố đều có giấy phép xây dựng. Vì nếu không có phép thì làm sao người dân dám XD khang trang và kiên cố như vậy…”.

Còn “Vấn đề đổ chất thải tại khu vực một phần là do C. ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vận Tải Cường Thịnh thuê đất ruộng của người dân để “Làm nơi tập kết vật liệu san lấp mặt bằng”. Tuy nhiên C. ty này có dấu hiệu buông lỏng quản lý để người dân lén lút đổ chất thải sinh hoạt gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường… Lãnh đạo phường sẽ  đề  nghị C. ty Cường Thịnh chấn  chỉnh lại việc này…” – ông Tuấn cho biết thêm.

Nhiều xe tải ngang nhiên đổ bùn đất, xà bần công khai như chỗ không
người

Tuy nhiên đến nay, sau hơn 01 tháng, kể từ khi cuộc trao đổi với Ông Đặng Công Tuấn của P/viên diễn ra – Thì…những vấn đề mà P/v đã phản ánh vẫn không được xử lý, thậm chí có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là vấn đề xử lý bùn, đất xà bần gây ô nhiễm trầm trọng môi trường.

Tình trạng bùn đất, xà bần đổ trái phép chất đống cao như núi gây ô
nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thực tế cho thây hiện tại: Ngôi nhà được XD tại hẻm 2/32 Tô Ngọc Vân, tổ 60, khu phố 8 được bao tôn xung quanh để tránh sự chú ý đến nay đã hoàn thiện hoàn toàn và người dân đã vào sinh sống bình thường!!! Dù UBND phường đã cho kiểm tra, xử phạt việc XD trái phép trước đây. Và một số vựa bán vật liệu XD trên đất quy hoạch công viên cây xanh ven sông vẫn tiếp tục “được” san lấp để mở rộng mặt bằng mà không thấy cơ quan chức năng, hữ trách nào kiểm tra, ngăn chặn, xử lý!!!???

Ngôi nhà tại hẻm 2/31 có dấu hiệu sai phép và bị UBND phường 15 xử
phạt nhưng đã hoàn thiện.

Đặc biệt, vấn đề đổ chất thải XD, chất thải sinh hoạt diễn ra công khai hơn. Hàng trăm mét dọc bờ sông bị chiếm hữu để đổ bùn đất, xà bần, rác thải sinh hoạt trái phép gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là khu vực gần C.ty CPĐTXD Vận tải Cường Thịnh thuê của người dân để làm nơi “tập kết vật liệu xây dựng san lấp mặt bằng” – Thì khu vực này gần như đã trở thành bãi  chứa bùn đất, chất thải từ các công trình XD.

Theo thông tin chúng tôi có được, C.ty CPĐTXD Vận tải Cường Thịnh (gọi tắt là C.ty Cường Thịnh) được cấp phép đăng ký kinh doanh từ tháng 5/2014, mã số thuế: 0312798070, địa chỉ tại số628/27 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Người đại diện là ông Vũ Văn Tuynh).

Ngày 2/10/2019 (Đăng ký thay đổi lần 1 ngày 11/5/2020), C. ty Cường Thịnh được Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký,  Địa Điểm Kinh Doanh. Theo Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh nêu trên, trụ sở được đặt tại  2/37A đường Tô Ngọc Vân, phường 15, quận Gò Vấp. Người đại diện pháp luật vẫn là ông Vũ Văn Tuynh. Tên địa điểm kinh doanh C. ty Cường Thịnh đăng ký cụ thể: Điểm tập kết VLXD đất đá và phương tiện thi công ô tô, xe cuốc ủi…

Khi trời mưa xuống con đường chạy qua khu vực này chỉ là bùn lỏng.

Ngày 2/4/2020, C.ty Trường Thịnh đã ký hợp đồng thuê diện tích 1.461 m2, GCN QSDĐ số: 760754  thuộc thửa 481, tờ bản đồ số 7, địa chỉ ấp Doi,  phường 15, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Đây là diện tích đất do ông Dương Văn Minh, ngụ tại phường 5, quận Gò Vấp là chủ sở hữu. Mục đích Công ty Cường Thịnh thuê diện tích đất nói trên là để “Làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và phương tiện thi công…”.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tuynh – Đại diện C.ty Cường Thịnh cho biết: “Công ty Cường Thịnh ngài thuê diện tích đất đất của ông Dương Văn Minh, chúng tôi còn sử dụng một diện tích đất của doanh nghiệp để chứa cát, đá, vật liệu xây dựng, máy móc phục vụ thi công. Đồng thời, thỉnh thoảng chúng tôi cũng có chứa một ít đất san lấp để phục vụ các công trình mà doanh nghiệp đang thi công trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh”.

Trước đây, khu vực này là đất hoang, vài năm nay khi chúng tôi về đây thuê làm bãi tập kết vật liệu, máy móc nên đã làm đường đi rộng rãi hơn. Nhiều người đã lợi dụng đã mang đất cát, xà bần thải ra từ  các công trình xây dựng để đổ trộm. Người dân thấy vậy cũng mang rác thải sinh hoạt tới đây đổ nên lâu ngày tích  tụ thành một bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là vào mùa mưa… Thỉnh thoảng cán bộ phường 15 cũng có kiểm tra và bắt quả tang tình trạng đổ trộm chất thải và tiến hành lập biên bản xử phạt nhưng đâu lại vào đấy…”. Những người dân có ý thức trách nhiệm và thực hiện quy định luật pháp đã thẳng thắn cho rằng: “Trách nhiệm của lãnh đạo phường 15 là phải nghiêm khắc và sâu sát hơn nữa trong vấn đề đang tồn tại nhức nhối này…”.

Giấy Chứng nhận điểm đăng ký kinh doanh của công ty Trường Thịnh.

Thực tế – Ngoài Công ty Trường Thịnh đang kinh doanh tại đây, chúng tôi đang xác minh thêm một số vấn đề liên quan đến việc ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường tại khu vực nêu trên.

Được biết – Chỉ thị số  19-CT/TU ngày 19/10/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”- Đã được quán triệt tới từng quận, huyện và được hầu hết chính quyền sở tại trực thuộc TP Hồ Chí Minh và người dân trong TP. thực hiện  nghiêm.

Đặc biệt quan trọng, một trong những định hướng phát triển TP HCM năm 2021, đựợc lãnh đạo TP. HCM quyết tâm cao trong thực hiện là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” – Vậy chính quyền sở tại P.15, Q.  Gò Vấp có biết Chỉ thị số  19-CT/TU ngày 19/10/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Tp HCM và chủ trương, mục tiêu quan trọng trong năm 2021 này của Lãnh đạo TP HCM?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh những vấn đề nêu trên trong các số báo tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *