(TBMK) - Trần Thế Trung - Tên gọi được nhắc đến nhiều nhất trong nhiều ngày qua với niềm tự hào và xúc động. Đất học Nghệ An vỡ òa trong niềm hạnh phúc đón vòng nguyệt quế từ sân chơi trí tuệ Đường lên đỉnh Olym- pia. Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An có học sinh vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” trong suốt 19 năm qua. Với kết quả đạt 245 điểm trong chung kết, Trần Thế Trung đã trở thành Tân Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Căn nhà rợp bóng cây trong con phố nhỏ ở thành phố Vinh từ nhiều ngày qua luôn nhộn nhịp và rộn ràng tiếng cười của mọi người đến chúc mừng gia đình Thế Trung. Tiếp đón chúng tôi, ông bà nội của Trung niềm nở tiếp chuyện với đôi mắt ánh lên niềm tự hào. “Gia đình Trung vẫn còn ở Hà Nội nhưng bà con lối xóm và mọi người đến chúc mừng đông lắm, thực sự không còn niềm hạnh phúc nào bằng”.

“Trung thường xuyên chơi trò ghép chữ bằng xốp cùng bà nội từ nhỏ nên năm lên ba tuổi Trung đã biết ghép các chữ xốp thành từ, năm 4 tuổi Trung đã đọc sách thành thạo, có thể đọc thuộc những bài thơ dài. Lên 5 tuổi Trung đã thông thạo tất cả các biển báo giao thông, nhớ được số nhà, biển số xe của tất cả mọi người. Đó là những điều đặc biệt mà ông chú ý ở đứa cháu trai nhỏ của mình. Thế nhưng đến hôm nay trong phần thi lịch sử của Trung với câu trả lời Lý Long Tường là điều mà ông bất ngờ nhất. Câu hỏi lịch sử này rất hiếm người biết và đây là câu hỏi khiến tôi lo lắng nhất nhưng Trung đã trả lời thành công khiến tôi quá bất ngờ” – Ông nội của Trung (là thầy Trần Thế Luyện, nguyên Trưởng bộ môn Lịch sử Đảng – Khoa giáo dục chính trị Trường Đại học Vinh), chia sẻ.

Thế Trung trong Lễ tuyên dương gương thanh thiếu nhi Nghệ An tiêu biểu 2019

Càng lớn Trung càng thích đọc sách và thường đọc rất nhanh. Thời gian chủ yếu của Trung dành cho sách và đọc rất say mê. Bà nội Trung kể: “Năm Trung học cấp 2 Trung đã đọc say mê Tuyển tập Hồ Chí Minh toàn tập, có hôm Trung đọc sách quên cả giờ ăn cơm”.

Anh Lê Đức Ánh, hàng xóm của gia đình Trung chia sẻ: “Trung là một cậu bé có nếp sinh hoạt chỉn chu, học giỏi nhưng chưa bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, sống kín đáo nhưng bên trong là một nội lực rất lớn. Em luôn khiêm tốn và hòa đồng với bạn bè, lối xóm, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người và hát rất hay. Thành quả của em hôm nay thật khiến mọi người vui mừng và tự hào”.

Trung là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý của trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Em còn xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý năm học 2018 – 2019; Huy chương bạc tiếng Anh toàn quốc năm 2017, giải Nhì Olympic Toán tuổi thơ cấp tỉnh 2013, giải Khuyến khích chung kết Oympic Tiếng Anh học sinh sinh viên toàn quốc 2018. Đặc biệt, mới đây Tỉnh đoàn Nghệ An cũng vinh danh Trần Thế Trung là một trong 15 thanh thiếu niên tiêu biểu của tỉnh năm 2019.

Là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý của trường chuyên Phan Bội Châu, Trung được thầy cô lựa chọn, tạo nguồn cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, Trung đã từ chối vì muốn dành thời gian cho cuộc thi Olympia.

Ông nội Trung chia sẻ thêm: “Ngày thường, Trung là một người ít nói, trầm tính nhưng mạnh mẽ và cứng cỏi. Ngày chị gái mất, Trung nuốt nước mắt vào trong cùng bố mẹ lo hậu sự cho chị và đến hôm nay, sau khi giành chiến thắng đây là lần đầu tiên gia đình thấy Trung rơi nước mắt”.

Chiến thắng của Trung ngày hôm nay gây xúc động mạnh không chỉ bởi hành trình gian nan để Trung dành được vòng nguyệt quế vinh quang mà còn vì câu chuyện nhân văn ẩn sau ánh hào quang đó. Trung đã nỗ lực hết mình để đạt được ước mơ với người chị gái đã khuất. Em đã từng bật khóc ở trường quay Đường lên đỉnh Olympia khi nói về người chị đã mất.

Bà nội Trung là Cô Châu, người họ Nguyễn ở xóm chợ Quán, xã Thanh Tùng (Thanh Chương, Nghệ An), nguyên cán bộ Văn phòng Khoa Toán trường Đại học Vinh. Bố Trung hiện là sĩ quan, công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam, còn mẹ Trung là cựu sinh viên K29 Đại học Vinh – Khoa Giáo dục chính trị, hiện công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Chàng trai đa tài này còn có sở thích chơi cờ, sưu tầm các loại cờ ở trong và ngoài nước. Có lần vì Trung quá mê bộ cờ của Nhật mà bố Trung đã nhờ người tìm bằng được bộ cờ ấy từ Nhật về cho con trai. Từ lúc Trung còn bé, gia đình vẫn luôn để Trung phát triển theo sở thích của mình chứ không hề gò ép. Ngoài thời gian chính dành cho việc học, Trung tham gia chơi bóng rổ, bóng chuyền cùng các bạn. Chàng trai này còn chơi thành thạo các loại đàn như piano, organ hay ghi-ta. Hiện Thế Trung tham gia CLB Âm nhạc, CLB Bóng rổ, Báo chí và Tuyên truyền, đồng thời giữ vai trò Trưởng ban kỹ thuật của tờ Nội san trường THPT chuyên Phan Bội Châu.