(TBMK) - Giải nhất cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM thuộc về đề án của liên danh hai công ty Sasaki - enCity đến từ Mỹ và Singapore.

Sáng 23/11, TP.HCM tổ chức trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Giải nhất thuộc về đề án của liên danh hai công ty Sasaki – enCity đến từ Mỹ và Singapore.

Đề án đạt giải nhất xây dựng khu vực phía đông TP.HCM gồm quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 thành 6 trung tâm chính. Đó lần lượt là trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm, trung tâm thể thao Rạch Chiếc, trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa, trung tâm sản xuất ở khu công nghệ cao, trung tâm giáo dục Đại học Quốc gia, khu đô thị tương lai Trường Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông đồng tình với 6 phân khu gắn với chức năng phát triển kinh tế – văn hóa trong ý tưởng của nhóm Sasaki – enCity.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải Nhất cuộc thi Ý tưởng quy hoạch cho đại diện Công ty Sasaki Associates, Inc . Ảnh: Việt Dũng/SGGP

Bên cạnh đó Bí thư Nhân gợi ý cần bổ sung thêm phân khu phục vụ chức năng sống. Ông chia sẻ: Không gian sống mang tính phân tán nhưng cần được chỉ ra để trả lời câu hỏi người dân hôm nay và 20 năm nữa sẽ ở đâu trong khu đô thị sáng tạo phía đông.

Bí thư Nhân cũng gợi ý về mô hình nhà ở theo chu kỳ đời người. Ông lấy ví dụ khi đi làm, hai vợ chồng trẻ chưa có con có thể không cần căn hộ lớn. Nhưng sau khi khi có con nhỏ, nhu cầu nhà ở sẽ khác. Đến khi con lớn, ở riêng, nhu cầu sẽ tiếp tục thay đổi. “Mua một cái nhà để ở cả đời là không phù hợp về chức năng”, Bí thư Nhân nói.

Bí thư TP.HCM nêu ý tưởng về việc mua quyền có nhà ở nhưng không cố định căn nhà cụ thể. “Có thể họ mua ở đây, 10 năm sau đổi sang nhà khác, sau đó lại đổi tiếp. Những người có nhà trong thành phố, họ góp nhà thành quỹ nhà. Người đầu tư nước ngoài vào đây rất cơ động, hôm nay ở góc này, sau 3 năm không thích thì ở góc khác”, ông Nhân nói.

Một điểm khác cần bổ sung theo Bí thư TP.HCM là tính kết nối của khu đô thị sáng tạo phía đông. Ông cho rằng ngoài kết nối giữa 3 quận trong khu đô thị sáng tạo, cần chỉ rõ kết nối của khu đô thị phía đông với những phần còn lại của TP.HCM, với vùng Đông Nam Bộ, với quốc tế.

Đánh giá cao nội dung đề án giải nhất nhưng Bí thư Nhân khẳng định 5 dự án còn lại được giải thấp hơn cũng có những gợi ý quan trọng cần được TP.HCM tận dụng.

“Nền là dự án của Sasaki nhưng ở trên còn 5 lớp, mỗi dự án là một lớp. Những yếu tố tinh túy nhất sẽ chồng lên lớp nền để bổ sung thích hợp cho nhau, không mâu thuẫn. TP sẽ tổ chức công việc này, đưa ra phương án cuối cùng, tích hợp nhiều yếu tố, cụ thể hóa, chuyển dần thành ngôn ngữ quy hoạch”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định đề án của 6 nhóm dự thi có nhiều ý tưởng hay, giải quyết các vấn dề bức xúc hiện nay và trong tương lai của TP.HCM, gợi mở hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.

Ông Phong cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện đô thị trên các khu đô thị sẵn có; tập trung khuyến khích khởi nghiệp; thực hiện dự án nhiều cấp độ chuyển đổi giao thông trên hành lang giao thông công cộng; kết nối nhanh cấp vùng; phát triển hành lang vận tải, logistics riêng biệt, giao thông nhẹ dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải khí CO2.

Về quản lý, TP sẽ thành lập một bộ phận chuyên trách nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Bộ phận này có thể do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp.

“Thời gian tới, TP sẽ xúc tiến, ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để cụ thể hóa ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời sẽ rà soát cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới tạo điều kiện thuận lợi nhất hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông. Đây là tiền đề cho ra đời thành phố phía đông thuộc TP.HCM trong tương lai gần”, Chủ tịch TP.HCM nói.