TBMK – Không phải trải qua những lần hóa trị và xạ trị đau đớn, bệnh nhân ung thư vẫn có thể hy vọng về cơ hội sống còn của mình với chỉ một mũi thuốc tiêm của các nhà khoa học tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ.


 

Stanford
Giáo sư Ronald Levy và nhà khoa học nữ Idit Sagiv-Barfi là tác giả chính của công trình tiêm tác nhân kích thích hệ miễn dịch để trị nhiều loại ung thư – Ảnh: Stanford University

Các nhà nghiên cứu Đại học Stanford đang phát triển một loại thuốc chữa ung thư mới từ hai tác nhân kích thích hệ miễn dịch là CpG oligonucleotide và một kháng thể liên kết với khối u.

Phương pháp thử nghiệm này có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư ở chuột khi gene của chúng bị buộc thay đổi để đáp ứng với loại ung thư khác nhau. Bằng cách tiêm hai tác nhân kích thích vào khối u ác tính (u cứng) ở chuột, khối u ác tính không những bị tiêu diệt mà cả các tế bào ung thư ở các bộ phận khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một lượng nhỏ các tác nhân có thể là liệu trình trị ung thư không quá tốn kém, cũng như gây tác dụng phụ nghiêm trọng đối với hệ miễn dịch. Phương pháp có thể điều trị các loại ung thư khác nhau, đặc biệt với các loại ung thư phát tác.

“Khi chúng tôi sử dụng hai tác nhân này cùng lúc, chúng tôi nhận thấy các khối u trên toàn cơ thể bị tiêu diệt”, giáo sư ngành ung thư học Ronald Levy phát biểu. “Cách tiếp cận này vượt xa nhu cầu cần xác định rõ ràng khối u nào cần chữa trị và cũng không cần kích hoạt toàn bộ hệ miễn dịch hoặc khu biệt tế bào miễn dịch nào của bệnh nhân”.

Một tác nhân đã được phép sử dụng ở con người. Tác nhân còn lại đang được thử nghiệm trên bệnh nhân bị các dạng ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào (lymphoma) trong phạm vi hẹp tại bệnh viện (clinical trial). Các nhà khoa học đã kêu gọi người bệnh tình nguyện tham gia thử nghiệm từ cuối tháng 1/2018 vừa rồi.

Theo Ricky Hồ – Báo Người Tiêu Dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *