(MK-ASEAN) – Từ ngày 15 đến 17-12, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Bình Phước tổ chức triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu về cộng đồng ASEAN.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Phước và đại diện cơ quan ngoại giao các nước ASEAN thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh và phim phóng sự tài liệu về Cộng đồng ASEAN.

Triển lãm quy tụ khoảng 300 tác phẩm ảnh và gần 60 bộ phim phóng sự – tài liệu đặc sắc của các tác giả các nước ASEAN, trong đó phần lớn là các tác phẩm đã đạt giải hoặc vào vòng chung khảo của các kỳ Liên hoan Quốc tế Ảnh và Phim Phóng sự – Tài liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong những năm gần đây.

Đặc biệt, chào mừng năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, tại triển lãm lần này, Ban tổ chức giới thiệu tới người xem một chủ đề hoàn toàn mới, đó là “ASEAN trong mỗi chúng ta”. Đây là những tác phẩm ảnh đặc sắc mà 10 quốc gia ASEAN tuyển chọn gửi về cho Ban tổ chức.

Kết nối Cộng đồng ASEAN

Triển lãm được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức từ ngày 15 đến 17/12/2020 tại tỉnh Bình Phước. Tham dự lễ khai mạc có đại diện cơ quan ngoại giao các nước ASEAN, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông,lãng đạo UBND tỉnh Bình Phước và đông đảo người dân Bình Phước.

Nội dung chính của triển lãm tập trung giới thiệu đến công chúng Việt Nam nói chung và người dân Bình Phước nói riêng về vẻ đẹp đất nước, con người trong Cộng đồng ASEAN; những vấn đề về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong cộng đồng ASEAN.

Khoảng 300 tác phẩm ảnh và gần 60 bộ phim phóng sự – tài liệu đặc sắc trưng bày tại triển lãm.

Đến với triển lãm, người dân và du khách sẽ hiểu hơn về văn hóa, con người, đời sống xã hội trong khu vực ASEAN. Mỗi tác phẩm trưng bày trong triển lãm thể hiện góc nhìn riêng của các tác giả về đất nước, con người ở các quốc gia. Đây đều là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, phong cách thể hiện đa dạng, hàm lượng thông tin lớn, giúp người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực về Cộng đồng ASEAN. Qua đó, giúp cho người dân trong khu vực có điều kiện hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn và cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và toàn thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ triển lãm là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn 2017-2020 về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, về sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các lợi ích do Cộng đồng mang lại.

Mỗi tác phẩm giới thiệu vẻ đẹp con người và đất nước trong cộng đồng ASEAN.

“Thông qua triển lãm, thể hiện mong muốn của Việt Nam trong việc chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân, góp phần nâng cao nhận thức chung về những chủ đề thời sự như bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN”, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết.

“Đây là một trong các sự kiện thông tin đối ngoại nổi bật trong năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Khẳng định tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của Việt Nam và các nước ASEAN”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Hanif Salim, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, triển lãm thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN trong cuộc sống hàng ngày; qua đó sẽ truyền cho thế hệ trẻ ý thức, hiểu biết về Cộng đồng ASEAN và tăng cường hơn nữa nỗ lực hợp tác để đưa ASEAN trở thành khu vực hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng.

Ông ông Sok DarethTổng lãnh sự Vương quốc Campuchia cũng chia sẻ:“ Ghi nhận 25 năm hội nhập ASEAN vừa qua,Việt Nam đã thành công trong việc xây dựng và quảng bá hình ảnh một ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong lòng bạn bè quốc tế, qua đó mở rộng hợp tác, tăng cường vị thế và vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.”

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho rằng, triển lãm là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân Bình Phước được xem các tác phẩm ảnh và phim phóng sự – tài liệu về Cộng đồng ASEAN, qua đó hiểu thêm về giá trị văn hóa, đất nước, con người, các dân tộc trong cộng đồng ASEAN. Đây cũng là cơ hội để Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh về lịch sử, văn hóa, con người, cũng như tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Người dân chăm chú xem các tác phẩm ảnh tại triển lãm.

 Cơ hội quảng bá

Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, phát triển và năng động nhất cả nước. Đặc biệt, với bề dày lịch sử của 41 dân tộc cộng cư và nằm trong khu vực chuyển tiếp từ vùng Nam Trung Bộ sang vùng hạ Tây Nam Bộ do đó cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Bình Phước tương đối đa dạng với những khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái còn được bảo tồn nguyên vẹn…. tạo thành các khu vực có khả năng phát triển du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái, làng nghề truyền thống… Việc tổ chức triển lãm ảnh và phim phóng sự – tài liệu trong Cộng đồng ASEAN năm 2020 góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất này với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đặc biệt hơn, triển lãm Ảnh và Phim phóng sự – Tài liệu trong cộng đồng ASEAN là sự kiện mang tầm quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Phước. Phó giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang cho rằng, đây là sự kiện quan trọng, không chỉ của Việt Nam mà còn có tác động không nhỏ đến việc xây dựng hình ảnh, con người Bình Phước, là nền tảng cho thu hút đầu tư của tỉnh trong tương lai.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, triển lãm về cộng đồng ASEAN cũng đã được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như: Thanh Hóa, Hòa Bình, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Lâm Đồng.

Các triển lãm này đã thể hiện mong muốn của Việt Nam trong việc chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân, góp phần nâng cao nhận thức chung về những chủ đề thời sự như bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN.

Sau khi kết thúc Triển lãm, toàn bộ tư liệu Triển lãm sẽ được trao tặng lại UBND tỉnh Bình Phước để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về Cộng đồng ASEAN trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *