(MK - ASEAN) - Ngay sau khi TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khu vực phía Nam nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp dệt may bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất. Dù còn những khó khăn nhất định, tuy nhiên tình hình vẫn có nhiều tín hiệu tích cực…

Ngay sau khi TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khu vực phía Nam nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp dệt may bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất. Dự báo từ nay đến hết năm, đơn hàng sẽ tốt lên và doanh nghiệp sẽ tăng tốc sản xuất. Thực tế, đã có doanh nghiệp tính đến phương án tăng ca, làm thêm giờ để kịp trả đơn hàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo đúng tiến độ sản xuất, hiện các DN dệt may vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó vấn đề lao động được xem là vướng mắc lớn nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN), ông Bùi Tường Lân cho rằng: Việc thu hút NLĐ quay trở lại DN phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là duy trì chế độ đãi ngộ thỏa đáng. Trạng thái của DN trước khi xảy ra dịch bệnh chính là “chìa khóa” để giữ chân NLĐ. DN có “sức khỏe” tốt, NLĐ sẽ yên tâm quay trở lại, xóa bỏ tâm lý muốn nhảy việc, tìm nơi thu nhập cao hơn.

Theo ông Bùi Tường Lân, DN cần nhận ra vai trò của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh. Dù ở trong giai đoạn chống dịch hay sau này, các DN cũng cần duy trì vai trò trong việc ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của dịch bệnh tại nơi làm việc. “Cơn bão” dịch bệnh đi qua, DN nên ưu tiên lên kế hoạch chuẩn bị, ứng phó và kiểm soát dịch bệnh dành cho NLĐ. Khi đóng vai trò chủ động, DN có thể đưa ra các kịch bản ứng phó như làm việc từ xa, hỗ trợ nhân viên kịp thời, ưu tiên cho sự linh hoạt giờ giấc…

Doanh nghiệp tìm mọi cách để chuỗi cung ứng ngành dệt may không bị đứt gãy trong đó có việc giữ chân người lao động và duy trì đơn hàng

Ngoài lương thưởng thì phúc lợi cho NLĐ là rất quan trọng. Phúc lợi nên linh hoạt và đặt trọng tâm vào các chính sách phúc lợi cho NLĐ. Hiện NLĐ rất quan tâm đến sức khoẻ nên DN cần đầu tư vào vấn đề này…

Một khó khăn khác, chia sẻ về tình trạng của doanh nghiệp, ông Phạm Quang Anh – Giám đốc Công ty TNHH may mặc Donny – cho biết: Thời điểm giãn cách, để đảm bảo tiến độ giao hàng Dony đã chuyển một phần đơn hàng sang các đối tác khu vực ngoài vùng tâm dịch để sản xuất. Hiện, doanh nghiệp đang tăng tốc sản xuất, hoạt động hết công suất.

Dù có nhiều tín hiệu tích cực, song các doanh nghiệp dệt may vẫn gặp không ít khó khăn, trong đó thiếu vốn là vấn đề nổi cộm. Điều này không chỉ diễn ra với doanh nghiệp trong nước mà còn cả với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng đó là những quy định không thống nhất giữa các địa phương khiến người lao động gặp khó khăn khi đi chuyển đến nơi làm việc.

Dịch Covid-19 là “phép thử” với cộng đồng doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp đã vượt qua. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty May Hưng Yên – bày tỏ: Nhờ tích tụ vốn, khi dịch Covid – 19 bùng phát, doanh nghiệp có thể trụ vững và trả lương cho người lao động 6 tháng.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, biến động lao động trong doanh nghiệp may rất khốc liệt. Doanh nghiệp ứng phó bằng cách chấp nhận sự biến động để sàng lọc, định hình đội ngũ lao động phù hợp. Cải tiến công tác quản lý, cải tiến công nghệ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động, tạo môi trường và thu nhập tốt để giữ chân người lao động.

Với Tổng công ty CP Phong Phú, giải pháp để doanh nghiệp vượt “sóng” Covid-19 là linh hoạt trong điều hành. Ông Dương Khuê – Tổng giám đốc Tổng công ty CP Phong Phú – chia sẻ: Trong khó khăn, doanh nghiệp phải chuyển từ quản trị theo kế hoạch sang quản trị trạng thái với ưu tiên cao nhất là tuân thủ chỉ đạo của chính quyền và sự tồn tại của doanh nghiệp. Theo đó, tổng công ty thường xuyên cập nhật sự thay đổi về năng lực cung ứng với các khách hàng, bằng mọi cách giảm thiểu tổn thương các chuỗi cung ứng đang tham gia cũng như các đối tác trực tiếp.

Dự báo năm 2022, dịch bệnh tại Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ được kiểm soát tốt hơn, thị trường dệt may “ấm” dần do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Doanh nghiệp dệt may mong muốn được hỗ trợ giảm lãi suất vốn vay, các địa phương thống nhất quy định phòng, chống dịch… nhằm thuận lợi hơn trong quá trình khôi phục sản xuất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *