(MK - ASEAN) - Thời gian vừa qua, Việt Nam đã và đang trãi qua những ngày tháng phải oằn mình chống lại cơn đại dịch lịch sử với nhiều biến cố, thăng thầm trong công tác đẩy lùi dịch bệnh cũng như làm sạch vấn đề ô nhiễm vi sinh vật trong không khí.

Khi Thành đoàn TP.HCM kêu gọi hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, thì đã có rất nhiều người tình nguyện tham gia, sẵn sàng vào điểm nóng để chống dịch.

Trong đó trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM tình nguyện là chiến sỹ hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và trực tại những nơi phong tỏa của phường, thành phố – những hình ảnh và nghĩa cử đẹp ấy đang ngày đêm quên mình với những hy sinh thầm lặng khó mà đong đếm hết, những giấc ngủ vội giữa giờ giao ca, canh gác.

Nhận thấy vai trò quan trọng của các chiến sỹ, TPHCM đã có nhiều nhóm, cá nhân chủ động đứng ra vận động quyên góp hoặc tự làm những sản phẩm thực phẩm tăng sức khỏe gửi đến lực lượng chiến sỹ chống dịch. Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp ấy thật đáng trân trọng.

Những hình ảnh liên quan đến hoạt động thiện nguyện của SV trong mùa dịch:

Giữa đỉnh dịch như thế này chúng ta mới có thể thấy được những hình ảnh, những tấm lòng nhân ái như thế: các em sinh viên làm tình nguyện, Thầy cô chung tay làm nên những suất cơm cho chiến sỹ ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch vì hai chữ “An bình” cho phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức. Đồng thời, chứng kiến những sự việc trên, trước sự hối hả, nhiệt tâm của Thầy cô thiện nguyện trong những buổi chiều hè nắng gắt ấy để có những món ăn ngon, dinh dưỡng và nghĩa tình nhất gửi đến các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ.

Gian bếp của cô Lê Thị Băng Tâm (Giáo vụ khoa CKĐL). Nơi đã thực hiện công việc thiện nguyện đầu tiên và đã truyền lửa đến các Thầy cô khác trong trường. Tại đây đã hỗ trợ hàng ngàn suất cơm với nhiều món ăn khác nhau trong suốt cả hơn hai tháng trong mùa dịch vừa qua.

Một số món ăn điển hình tại bếp cô Lê T.Băng Tâm

Sản phẩm nhà cô Vũ Hoa Bạch Cúc (Giáo vụ Khoa CNHH & TP). Tuy có giới hạn về sức khỏe song tinh thần tương thân trong thiện nguyện chưa bao giờ bị giới hạn trong Cô. Cô đã hưởng ứng, đồng hành và cùng làm với anh em với tinh thần phấn khởi và hào sảng nhất. Mỗi khi cô hoạt động thiện nguyện thì tôi thấy rất rõ niềm vui thật sự được toát lên từ khuôn mặt và ánh mắt thân thiện ấy. Cô đã hỗ trợ hàng trăm phần bún xào, hàng ngàn chai nước sâm, sữa bắp trong mùa dịch lịch sử này.

Cùng hưởng ứng phong trào trên, cô Phương Thị Hệ (Chuyên viên P.NCKH & HTQT) cũng  tâm huyết làm sản phẩm cải chua thơm sạch để phục vụ cho hàng trăm suất ăn cho chiến sỹ.

Món điển hình bếp nhà Cô Cúc và Cô Hệ

Việc làm ý nghĩa của Thầy cô được lan tỏa rất nhanh và kịp thời. Bên cạnh đó, Th.S Trần Thành Đạt đã làm và gửi đến hơn 65 đòn chả lụa sạch, ngon, an toàn cùng bánh mì và phụ liệu phục vụ gần một ngàn suất ăn cho chiến sỹ phường Tăng Nhơn Phú B và người dân và sinh viên khu cách ly ở ký túc xá trường CĐ Công Thương TP.HCM.

Hình ảnh những sản phẩm tự làm của Thầy Trần Thành Đạt & mạnh thường quân tham gia hỗ trợ chống dịch:

Sản phẩm tự làm của Thầy Trần Thành Đạt & mạnh thường quân chuẩn bị

Tất cả các tình nguyện viên đã không ngại cái nắng cháy da của đất Sài Thành, rủi ro dịch bệnh lây lan trong môi trường không khí đang rất mạnh mẽ để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với những tấm chân tình thật đẹp gửi qua những sản phẩm tự làm rất trau chuốt và nâng niu, mong sao các chiến sỹ no lòng và xây dựng nơi đây một niềm tin hậu phương vững chãi để tuyến đầu thêm vững tin vào tương lai vì một xã hội không Covid. Bên cạnh đó, thầy Trần Thành Đạt, xúc động: “Tôi bỗng nhớ câu “Của cho không bằng cách cho” và tôi càng thấm thía hơn câu nói này trong hoàn cảnh lúc bấy giờ với những tấm lòng đẹp như thế đó”.

Rất cảm ơn, tri ân tấm lòng của Ban lãnh đạo nhà trường, quản lý khu KTX, quý Thầy cô trường CĐ Công Thương TP.HCM và rất nhiều mạnh thường quân đã cùng đồng hành, đóng góp quỹ Vaccine, góp công sức vật chất và thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện nhân văn sâu sắc đến các em sinh viên ở lại các khu trọ, khu ký túc xá. Lần nữa cho thấy sức mạnh tập thể ấy, sự ủng hộ không chỉ bằng vật chất, mà còn mang giá trị tinh thần đã tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ đã thể hiện sự đồng cam cộng khổ, tương thân tương ái của người dân để tạo niềm tin chiến thắng Covid -19 cho các chiến sỹ, sinh viên và người dân nơi đây.

Dẫu con đường phía trước còn không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng và đoàn kết từ hậu phương đến tiền tuyến, tôi tin chắc rằng khu cách ly KTX trường tôi, Phường Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ chiến thắng đại dịch Covid -19, đem lại môi trường không khí thật sạch và không còn vi sinh vật gây bệnh.

 

 

Theo Th.S Trần Thành Đạt – CN. Kỹ thuật môi trường

Khoa CNHH & Thực Phẩm – Trường CĐ Công Thương TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *