(TBMK) – “Mùa xuân năm 2019 là năm có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây là năm đánh dấu thời khắc ĐH Nguyễn Tất Thành bước vào tuổi 20, lứa tuổi tràn đầy nhựa sống, nhiệt huyết và đam mê. 20 mùa xuân đã trôi qua, những hạt giống được ươm mầm từ tri thức đã bắt đầu đâm chồi nảy lộc để tạo ra một Đại học Nguyễn Tất Thành của ngày hôm nay”.

“Cái gì khó chúng tôi sẽ tiên phong, điều gì chưa ai làm chúng tôi sẽ làm, chúng tôi không ngại khó, không ngại khổ chỉ mong rằng điều chúng tôi làm thật sự có ích mang lại giá trị cho người dạy, cho sinh viên và cho doanh nghiêp”, đó là chia sẻ của PGS – TS. Nguyễn Mạnh Hùng khi nói về những bước đi đầy táo bạo của Nhà trường trong thời gian qua.

Lật lại những trang sử của Trường mới thấy vị hiệu trưởng này đã làm đúng như những gì ông và các cộng sự của mình đã đề ra. Khi người ta đầu tư vào chung cư, nhà cao tầng để kiếm lời nhanh thì ông lại thuyết phục các cổ đông thành lập trường học và ngôi trường mang tên thời thanh niên của Bác Hồ đã ra đời từ sự tâm huyết, sự cộng hưởng trí tuệ của những người luôn mong giáo dục của Việt Nam có thể “sánh vai với các cường quốc 5 châu”.

Thời báo mêkong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tromg lễ phát động trồng cây tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trong khi các trường có bề dày lịch sử còn loay hoay định hướng phát triển, ĐH Nguyễn Tất Thành dù sinh sau đẻ muộn lại có tầm nhìn vươn xa hơn khi xác định được mục tiêu của mình là phải nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng chuẩn đầu ra.  Các chương trình đào tạo của trường phải được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá kiểm định, đó là bằng chứng cụ thể và là câu trả lời xác đáng cho xã hội, phụ huynh và sinh viên về chất lượng đào tạo của nhà trường. Với mục tiêu rõ ràng, kiên định với triết lý “ Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp” Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã vinh dự được Bộ Giáo dục Đào tạo đạt chuẩn kiểm định quốc gia và được tổ chức Anh Quốc QS – Stars công nhận đat chuẩn 3 sao. Những nghi ngại về chất lượng đào tạo được giập tắt, uy tín và vị thế của ĐH Nguyễn Tất Thành được nâng lên một tầm mới.

Chưa dừng lại ở đó, nhận thấy tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và Nhà trường, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiên phong trong việc tạo ra liên minh chiến lược với các doanh nghiệp, bệnh viện, trường học. Cái bắt tay giữa doanh nghiệp với Nhà trường đã đưa sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sang một trang mới bởi sứ mệnh cốt lõi của nhà trường là sinh viên ra trường phải có việc làm và được doanh nghiệp đánh giá cao. Để làm được điều này Nhà trường đã mời các doanh nhân, những nhà tuyển dụng trực tiếp đứng lớp giảng dạy, bởi chỉ có họ mới hiểu rõ mình cần gì ở sinh viên, chỉ có họ mới biết sinh viên cần phải học những gì. 95% sinh viên của Trường có việc làm sau khi tốt nghiệp, đó là thành quả xứng đáng, là minh chứng cho chất lượng đào tạo và tầm nhìn chiến lược của Nhà trường.

Trong lễ khai giảng năm học mới 2018 -2019, một bản cam kết giữa lãnh đạo các khoa và đại diện sinh viên khóa 2018 về chuẩn đầu ra và việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp đã được ký kết. Bản cam kết đó không phải là sự ràng buộc mà là trách nhiệm của Nhà trường đối với sinh viên trong vấn đề việc làm bởi sinh viên đến với Đại học Nguyễn Tất Thành không chỉ để học lấy bằng mà còn phải có nền tảng kiến thức để khi ra trường có khả năng khởi nghiệp, kiến tạo tương lai.

Mục tiêu chất lượng, định hướng giai đoạn tiếp theo của nhà trường là tập trung nhân lực, vật lực cải tiến sâu hơn nữa chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra về năng lực, theo sát yêu cầu thực tế tại doanh nghiệp trong và ngoài nước; tăng cường kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên ngay từ năm nhất ở chương trình giao tiếp tiếng Anh toàn trường và các chương trình trải nghiệm, hợp tác để đưa sinh viên của Trường tới các nước như Nhật, Đức, Hàn Quốc, Israel vừa học vừa làm, tích lũy kinh nghiệp và làm quen với môi trường làm việc quốc tế. Bên cạnh đó Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục đầu tư, tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, hỗ trợ học bổng cho sinh viên… nhằm mang tới cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất.

Ai cũng mong rằng “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua, dưới sân trường những hàng cây mới ươm mầm biết bao hy vọng, xuân cứ về nhẹ nhàng, lòng người thì lâng lâng nhưng chắc chắn một điều: Ngôi trường ấy không thể đứng im trước những thời cơ và thách thức mới. Giờ đây trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã chuyển mình, những cú huých mạnh mẽ sẽ tạo nên một Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rất khác, chắc chắn là như vậy?

Nguyên Thông