Th.sĩ Vũ Đình Thuận.
Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang

(TBMK) – Năm 2019 này – THPT Chuyên Tuyên Quang tròn tuổi 30 (tính từ thời điểm có QĐ thành lập Trường). 30 năm nếu so với lịch sử phát triển của một mái trường không hẳn đã dài – Nhưng so với một đời người, thì thật đáng kể…Bởi 30 năm ấy biết bao nhiêu tình và những nỗ lực vượt khó của các thế hệ các Thầy Cô giáo, cán bộ nhân viên và các em học sinh.

‍    ‌‎‌‌ ‍Có thể khẳng định: Lịch sử 30 xây dựng và phát triển trường THPT Chuyên Tuyên Quang, là lịch sử của 30 năm không ngừng đổi mới và sáng tạo của các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh để khẳng định và làm tỏa sáng những giá trị của nhà trường; là lịch sử của quá trình xây dựng niềm tin, nâng tầm chất lượng, đào tạo những con người có tài năng và nhân cách, đóng góp vào việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và đất nước.

Thạc sĩ Vũ Đình Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

‍    ‌‎‌‌ Ngược dòng lịch sử 32 năm về trước:

‍    ‌‎‌‌ ‌Đất nước ta trong những năm 80 của thế kỷ 20 đứng trước vô vàn khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Nguồn lực của Nhà nước có hạn, đời sống nhân dân rất thiếu thốn nên việc học tập chưa được coi trọng đúng mức, chất lượng giáo dục có nguy cơ giảm sút. Trong thời điểm hết sức cam go đó, Bộ Giáo dục có chủ trương khuyến khích các tỉnh thành lập trường THPT Chuyên để tạo dựng môi trường giáo dục cho những học sinh có năng khiếu chuyên biệt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

‍    ‌‎‌‌ Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục, trên cơ sở đề nghị của Sở Giáo dục Hà Tuyên – Ngày 30/10/1987, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tuyên có Công văn số 487/UB-VX về việc mở thí điểm lớp chuyên Văn và chuyên Toán do trường cấp 3 Tân Trào giảng dạy và quản lý. Hai lớp chuyên đầu tiên đã ra đời với 32 học sinh, trong đó lớp chuyên Toán có 17 học sinh, lớp chuyên Văn có 15 học sinh. Sau đó 1 năm, ngày 12/9/1988, UBND  tỉnh có Công văn số 335/UB-VX về việc thành lập bộ máy quản lý các lớp Chuyên trực thuộc Sở Giáo dục tỉnh Hà Tuyên. Trên cơ sở đó, ngày 21/9/1988, Sở Giáo dục tỉnh Hà Tuyên ban hành Quyết định số 296/TCCB, phân công thầy Nguyễn Huy Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông phụ trách các lớp Chuyên và chuẩn bị các điều kiện để thành lập trường Chuyên. Lúc này, mới có 5 lớp chuyên với 112 học sinh. Ngày 27/12/1989, UBND Hà Tuyên đã ban hành Quyết định số 474/UB-QĐ về việc thành lập Trường THPT Chuyên thuộc Sở Giáo dục. Thời điểm có quyết định thành lập, đã có 7 lớp với 122 học sinh.

Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

‍    ‌‎‌‌ Những ngày đầu mới thành lập, thầy và trò nhà trường gặp biết bao vất vả: Cơ sở vật chất thiếu thốn; đời sống của thầy cô giáo và học sinh đều rất khó khăn. Dù thế, những lo toan bộn bề của cuộc sống hàng ngày không làm vơi cạn được ngọn lửa nhiệt tình và tâm huyết, ước vọng…của các thầy cô giáo và học sinh cháy sáng. Với tinh thần cầu thị, vượt khó, các thầy cô giáo đã không ngại xa xôi, vất vả, tìm đến các trường Chuyên ở Hà Nội, Phú Thọ để học tập, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng tài liệu giảng dạy môn chuyên. Ngay trong năm 1988, trường đã có học sinh đoạt giải Ba quốc gia môn Toán. Được Bộ Giáo dục quan tâm, ngay từ năm 1989, trường đã được trang bị máy vi tính để giảng dạy môn Tin học. Được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, đơn vị quan tâm, giúp đỡ, THPT Chuyên đã xây dựng được Quỹ “Tài năng Trẻ” để động viên, khen thưởng phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Cũng trong năm 1989 – Trường đã có 5 học sinh đoạt giải học sinh Giỏi cấp tỉnh và có học sinh đoạt giải Nhì môn Toán toàn quốc. Thành quả ban đầu tuy khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào.

‍    ‌‎‌‌ Đến năm 1993, trường chuyển từ trụ sở sử dụng chung với Đoàn Chèo tỉnh về địa điểm của C.ty Thương nghiệp. Sau đó, trường được giao thêm địa điểm của khu Khách sạn Minh Xuân. Từ đó đến nay, Trường đã từng bước được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và vui chơi, sinh hoạt của các thầy cô giáo, các em học sinh…

Tập thể các Thầy Cô giáo Trường THPT Chuyên Tuyên Quang

‍    ‌‎‌‌ Đã 30 năm qua, kể từ ngày thành lập trường và 32 năm kể từ ngày mở lớp chuyên đầu tiên – THPT Chuyên đã đào tạo được 618 lớp với 20.807 học sinh và một số học sinh lớp 9 để tạo nguồn tuyển sinh cấp THPT. Với sự nỗ lực hết mình của mỗi cá nhân – Trong suốt 32 năm qua, các thế hệ thầy cô giáo, bằng tâm huyết và chuyên môn vững, đã chắp cánh cho hàng chục nghìn ước mơ của hàng chục nghìn bạn trẻ, có cơ hội trở thành hiện thực.

‍    ‌‎‌‌ Thực tế – Tuổi đời tuy còn non trẻ và phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng THPT Chuyên Tuyên Quang có thể tự hào với những thành tích đã tạo dựng được từ gian khó, trong dòng chảy lịch sử suốt 30 năm qua: Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực Khá, Giỏi trong 32 năm qua, đạt bình quân 90,23%; tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá, Tốt đạt bình quân 99,43%. Từ chỗ chỉ có ít giáo viên, đến nay trường đã có 74 cán bộ giáo viên, trong đó có 40 người có trình độ thạc sĩ. Từ chỗ còn bỡ ngỡ với việc dạy môn chuyên, dạy học sinh Giỏi, đến nay đã có 556 học sinh đoạt giải Quốc gia, trong đó có 10 em đoạt giải Nhất, 75 em đoạt giải Nhì, 210 em đoạt giải Ba, nhiều em đã có 2 đến 3 lần đoạt giải quốc gia. Tham gia Cuộc thi Giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia, đã có 148 em đoạt giải. Tại các kỳ thi chọn học sinh Giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ đạt giải đều đạt trên 96%. Chỉ tính từ năm 1998 đến nay, đã có 2.192 em đạt giải, trong đó có 202 giải Nhất, 603 giải Nhì. Những thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh Giỏi của trường đã góp phần tạo nguồn để bồi dưỡng các em học sinh tiếp tục phấn đấu trở thành lực lượng lao động có chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Tuyên Quang nói riêng, cả nước nói chung.

‍    ‌‎‌‌ 32 năm qua – Từ mái trường THPT Chuyên – Nhiều thế hệ thầy cô giáo đã cống hiến và trưởng thành, trở thành những lãnh đạo uy tín, những nhà quản lý giỏi, những nhà giáo mẫu mực về đạo đức, tài năng, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. 17 thầy cô giáo đã và đang công tác, giảng dạy tại trường đã được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà giáo ưu tú. Nhiều thầy cô giáo đã được tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được công nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở và được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen. Hàng trăm lượt thầy cô giáo đã được công nhận giáo viên dạy Giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở. Và trong không khí dịu mát của trời Thu Tuyên Quang dịp cuối năm 2019 này  – Các thầy cô, các em học sinh lớn lên, trưởng thành từ THPT Chuyên Tuyên Quang trở về thăm trường, nhân Lễ kỷ niệm 30, cùng bùi ngùi tưởng nhớ những thầy cô đã đi xa; cùng xúc động ôn lại những kỷ niệm không bao giờ quên của những ngày gian khó; cùng chung vui với những thành quả ngọt ngào mà bao thế hệ đã chung tay dựng xây. Những hy sinh thầm lặng, những nỗ lực, sáng tạo, tận tụy, tận tâm…Không ngừng nghỉ và những cống hiến to lớn của các thầy cô đã làm nên vị thế, những hình ảnh đẹp của THPT Chuyên Tuyên Quang hôm nay. Tiếp bước thầy cô các thế hệ – Lớp giáo viên của trường hôm nay đã từng bước nỗ lực đưa trường ngày càng phát triển và tỏa sáng, trở thành đơn vị dẫn đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục.

‍    ‌‎‌‌ Cũng 32 năm qua, từ mái trường thân yêu này, hơn 20 ngàn học sinh đã trưởng thành, có mặt trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và đang từng ngày đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho đất nước. Nhiều học sinh của trường đã là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể ở TW và địa phương; những nhà quản lý năng động; những nhà khoa trẻ tài năng và say mê sáng tạo; những doanh nhân thành công; những bác sỹ, kỹ sư vững nghề và tâm đức; những thầy cô giáo dạy giỏi và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục; Nhiều học sinh đang là nhân sự chủ chốt ở những tập đoàn kinh tế quốc tế nổi tiếng hoặc đang học tập và nghiên cứu ở những trường đại học hàng đầu thế giới hoặc đang làm việc trong những ngành, lĩnh vực có hàm lượng trí tuệ cao, đóng góp to lớn vào sự phát triển bền vững của đất nước. Dù ở trong nước hay nước ngoài: Miền Nam hay miền Bắc, Tây Nguyên hay miền Trung,  ở Pháp, Phần Lan, Thụy Sĩ, Hà Lan hay Nhật Bản, Hàn Quốc…thì trong những ngày này, đều nhớ về những năm tháng không thể nào quên của tuổi học trò dưới mái trường Chuyên Tuyên Quang vô cùng thân thương.

‍    ‌‎‌‌ 32 năm lịch sử của lớp chuyên và 30 năm lịch sử của trường THPT Chuyên là khoảng thời gian không dài so với sự trường tồn của đất nước nhưng cũng là khoảng thời gian đủ lâu để cùng nhìn lại và tự hào. Những thành tích mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã đạt được trong 32 năm qua là vô cùng to lớn, trở thành tài sản vô giá của mỗi cá nhân trong tập thể nhà trường.

‍    ‌‎‌‌ Bước vào thời kỳ phát triển mới, trước những thời cơ, thuận lợi và những thách thức từ cuộc cách mạng khoa học và công nghệ 4.0, 5.0 – Tin rằng với những thành công đã tạo dựng được trong hơn 30 năm qua – Các thế hệ giáo viên, học sinh hôm nay sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn, đi xa hơn tới những chân trời tươi sáng mới – Vì đã có bước “chạy đà” chắc chắn từ thành quả của 32 năm lịch sử rất đáng tự hào. Sứ mệnh của THPT Chuyên hôm nay và trong tương lai là, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời phát hiện những học sinh xuất sắc để bồi dưỡng thành những người vừa có phẩm chất đạo đức tốt, vừa có kiến thức vững vàng, có phương pháp tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo, có sức khỏe tốt để tạo nguồn tiếp tục đào tạo thành nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và đất nước trong thời kỳ mới.

‍    ‌‎‌‌ Nhân dịp kỷ niệm tuổi 30 – Ban Giám hiệu THPT Chuyên Tuyên Quang trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới Lãnh đạo tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, các thời kỳ đã quan tâm, tạo điều kiện để trường phát triển vững vàng; các Thầy cô giáo các thế hệ đã nỗ lực, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục tỉnh; các thế hệ cha mẹ học sinh đã tin tưởng, ủng hộ trường. Và  các thế hệ học sinh của THPT Chuyên đã gắn bó với trường, lúc khó khăn, cũng như khi thuận lợi. Với những ân tình sâu nặng này của 30 năm xây dựng và trưởng thành – THPT Chuyên Tuyên Quang chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triểntrường phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh về chất lượng giáo dục, để tiếp tục thực hiện hiệu quả sứ mệnh cao cả: “Vì sự nghiệp 10 năm trồng cây/Vì sự nghiệp trăm năm trồng người” vinh quang và cao quý.

Trân trọng.