(TBMK) - Những năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, quan tâm đổi mới phương pháp đào tạo và đặc biệt chú trọng đến kết quả đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm cho học viên. Qua đó, nhà trường đã tạo ra hàng nghìn lao động nông thôn có tay nghề, góp phần nâng cao thu nhập và là nguồn cung cấp lao động có chất lượng cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nằm trên địa bàn vùng núi Tây Nam của tỉnh Nghệ An, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú có nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trong độ tuổi của 6 huyện miền núi gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương, trong đó có 2 huyện nghèo. Với đặc điểm là đồng bào ở các địa phương nơi đây chủ yếu là dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Tày, Đan Lai, Nùng và Kinh, địa hình núi rừng hiểm trở, nhiều sông suối, đường giao thông phức tạp, thời tiết khắc nghiệt nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao nhất tỉnh…

Trao thưởng cho các học viên đạt thành tích cao năm học 2018 – 2019 tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An, cũng như chính quyền các địa phương và sự đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường – Trong những năm qua, Trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả trong công tác tuyển sinh và đào tạo. Hàng năm nhà trường tuyển sinh đào tạo đạt và vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Năn 2018, nhà trường mở 34 lớp sơ cấp nghề, đào tạo 1100 học viên, đạt 110% kế hoạch tỉnh giao. Tuyển mới 462 học sinh/450 chỉ tiêu, đạt 102,7%. Chất lượng đào tạo luôn được nhà trường quan tâm, tổ chức thực hiện đúng các quy định. Kết quả năm học 2018 – 2019, học lực loại Giỏi toàn trường đạt 194 em, chiếm 11,1%; Khá 886 em, chiếm 50,9%.

Để thu hút học sinh người dân tộc thiểu số vào học nghề, góp phần đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân ở vùng miền núi, nhà trường đã phối hợp với các huyện, xã, các phòng Giáo dục – Đào tạo, các trường PTTH, THCS trong vùng tổ chức các hội nghị phân luồng hướng nghiệp cho học sinh và phụ huynh, tuyên truyền về chế độ chính sách học nghề, cung cấp các thông tin về ngành nghề đào tạo để người học biết, chọn nghề học phù hợp. Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục đổi mới chương trình học phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, bổ sung mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đồng thời, chủ động trong việc phối hợp với các doanh nghiệp, gia đình học sinh ký cam kết 3 bên (Gia đình – Nhà trường – Doanh nghiệp) để giải quyết việc làm cho học sinh sau khi ra trường.

Thực hành tay nghề cho các học viên tại Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An

Tỷ lệ lao động có việc làm tại chỗ và được nhà trường giới thiệu đi làm việc cho các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp đạt trên 83%. Các nghề phi nông nghiệp được nhà trường giới thiệu đi làm việc tại Xí nghiệp May xuất nhập khẩu Hải Phòng, Công ty May D&J Nam Định, Công ty cổ phần Sông đà 4, Công ty cổ phần LILAMA18… và ký cam kết tiêu bao sản phẩm như nghề dệt thổ cẩm, trồng nấm… Các nghề nông nghiệp, học viên chủ yếu tự tạo việc làm nhằm phát triển kinh tế gia đình tại địa phương, tranh thủ lúc nhàn rỗi để chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập.

Phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, năm học 2019 – 2020, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An tiếp tục phấn đấu thực hiện vượt mức các chỉ tiêu cơ bản đạt ra. Cụ thể: Công tác tuyển sinh đào tạo sơ cấp đạt 1180 học viên cho các nghề trồng nấm, chăn nuôi thú y, may công nghiệp, điện dân dụng, hàn điện, dệt thổ cẩm, sửa chữa xe máy, tin học, mây tre đan… Trung cấp tuyển mới 450 học sinh đào tạo cho nghề điện dân dụng, hàn và may thời trang.

Có thể nói, với quyết tâm phấn đấu nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đào tạo nhằm giúp đồng bào dân tộc miền núi có việc làm ổn định, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy để học sinh địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An lựa chọn ngành nghề học tập, tìm kiếm việc làm nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho lao động miền núi – một quyết sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, đã, đang và không ngừng quyết tâm thực hiện.

Với những thành tích đã đạt được, tập thể CB-NV của nhà trường được nhận nhiều hình thức khen thưởng của các cấp: Năm 2011 và 2017 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Đơn vị đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước”. Các năm 2008, 2011, 2012, 2015, 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”; 01 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 06 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội…