(MK-ASEAN) – Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất, từ ngày 03/3/2021, kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng…

Sáng 01/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức cuộc họp trực tuyến đến tất cả các điểm cầu cấp huyện trong tỉnh, đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và các địa phương những ngày qua, thảo luận, triển khai các biện pháp tiếp tục phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội  trong thời gian tới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương họp trực tuyến đến tất cả các điểm cầu cấp huyện trong tỉnh (sáng 1/3)

Theo đánh giá tại cuộc họp, với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của nhân dân, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tính từ ngày 27/1 đến ngày 27/2, tình hình dịch bệnh ở Hải Dương chia làm 2 giai đoạn, cụ thể: Giai đoạn 1 từ ngày 27/1 đến ngày 15/2, toàn tỉnh ghi nhận 506 ca mắc Covid-19 ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố (duy nhất huyện Thanh Miện chưa có ca nào); Giai đoạn 2 là từ ngày 16/2 đến 27/2 có 147 ca mắc Covid-19 ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố. Giai đoạn này huyện Gia Lộc không phát sinh ca mắc mới (tính đến sáng 1/3, có 1 ca mắc Covid-19).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, tính đến 27/2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận có 653 ca mắc Covid-19, đã có 289 người khỏi bệnh và ra viện. Số lượng F1 là hơn 16.000 người, số F1 hoàn thành cách ly là hơn 13.000 người. Toàn tỉnh hiện còn 68 khu cách ly tập trung, hơn 3.000 người đang cách ly. Tổng số mẫu đã xét nghiệm là 400.000 mẫu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất, từ ngày 03/3/2021, kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội.

Các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, theo định hướng như sau: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17/3/2021.

8 huyện còn lại thực hiện cơ bản theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.

Ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương kết luận cuộc họp

“Đến nay, có thể nói Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Nhiều địa phương của Hải Dương đã an toàn, điều này cũng là giữ được an toàn cho cả nước. Do đó, chúng ta không cần thiết phải gia hạn thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng nữa”, ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương kết luận cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị, các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại nếu cán bộ chủ quan, thiếu quyết liệt. Vì vậy, toàn bộ hệ thống chính trị tuyệt đối không chủ quan, không buông lỏng công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong bất kỳ thời điểm nào; cán bộ, đảng viên phải nêu gương, và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính trong công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, nếu có ca bệnh phát sinh, tất cả hệ thống phòng, chống dịch phải tận dụng từng phút, từng giờ để quyết liệt phòng, chống dịch, kể cả sau khi kết thúc cách ly xã hội…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *