(Mk - ASEAN) - Theo chủ tịch Open Society Foundations, 130 triệu chỉ là một "khoản đầu tư ban đầu". Khoảng một nửa trong tổng số đó được sử dụng để hỗ trợ nước Mỹ và nửa còn lại là giúp đỡ các quốc gia khác. Hiện tại, Open Society Foundationscũng đang đóng góp 12 triệu USD cho các quỹ cứu trợ ở in Atlanta, Chicago, Los Angeles, Philadelphia và Washington.

Theo New York Times, tỷ phú và nhà từ thiện George Soros đang chuyển hơn 130 triệu USD qua quỹ của ông – Open Society Foundations, nhằm đóng góp cho những động thái ứng phó với đại dịch Covid-19 của New York. Trong đó, 37 triệu USD sẽ được chi để giúp đỡ những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao ở thành phố New York, bao gồm cả các gia đình không có giấy tờ và người lao động thu nhập thấp.

Quỹ từ thiện của tỷ phú Soros đang thực hiện 2 khoản hỗ trợ lớn cho các tổ chức phi lợi nhuận có liên hệ tới thành phố New York – ổ dịch của Mỹ với hơn 10.000 ca tử vong vì Covid-19. Khoản hỗ trợ đầu tiên sẽ cung cấp 20 triệu USD để thành lập Chương trình Cứu trợ Khẩn cấp, cùng làm việc với chính quyền thành phố để đưa ra các khoản hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 20.000 gia đình nhập cư, không đủ điều kiện tham gia chương trình cứu trợ liên bang, trong đó có cả những gia đình không có giấy tờ. Mỗi người sẽ nhận được 400 USD và mỗi gia đình nhận được 1.000 USD.

Quỹ này sẽ được quỹ cứu trợ Mayor’s Fund to Advance New York City quản lý. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận và phụ trách vấn đề nhập cư của thị trưởng thành phố.

Patrick Gaspard – chủ tịch Open Society Foundations, cho biết trong một buổi phỏng vấn: “Ở thời điểm này, chúng tôi hiểu số người chịu ảnh hưởng từ đại dịch là rất lớn và đã chuyển một số khoản đầu tư sang hỗ trợ trực tiếp.”

Tổ chức này hiện đang cung cấp 15 triệu USD tới Quỹ phi lợi nhuận của New York cho các trường công để hỗ trợ nỗ lực của họ trong đại dịch, bao gồm đưa ra các sáng kiến và trung tâm học từ xa để giúp đỡ con của các công nhân tại ổ dịch lớn nhất nước Mỹ. Một khoản tài trợ khác trị giá 2 triệu USD được cung cấp để giúp đỡ người vô gia cư và giảm số lượng người trong các nhà tù – nơi dịch bệnh đã bùng phát mạnh.

Ông Gaspard cho biết 130 triệu chỉ là một “khoản đầu tư ban đầu” đến từ quỹ này. Khoảng một nửa trong tổng số đó được sử dụng để hỗ trợ nước Mỹ và nửa còn lại là giúp đỡ các quốc gia khác. Hiện tại, Open Society Foundationscũng đang đóng góp 12 triệu USD cho các quỹ cứu trợ ở in Atlanta, Chicago, Los Angeles, Philadelphia và Washington.

Ngoài ra, quỹ này cũng đang trao 2 triệu USD cho Quỹ giải quyết các vấn đề corona thuộc Liên minh công nhân Quốc gia – nơi đang hỗ trợ các nhân viên chăm sóc tại nhà khi họ đang không có việc làm. Khoản 2,8 triệu USD khác sẽ được đầu tư vào một nền tảng đang giúp kết nối các lao động của nền kinh tế gig – những người có thể bị các nhà cung cấp dịch vụ lãng quên.

Tỷ phú George Soros cho biết: “Quy mô của đại dịch này đã tạo ra sự gián đoạn và tình trạng bất công trong thế giới của chúng ta. Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội để tạo ra một nền kinh tế công bằng hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đưa ra một chương trình an sinh xã hội cho người lao động.” Ông nói thêm: “Giờ đây, chúng ta phải thay đổi hướng đi và tự hỏi: Một thế giới như thế nào sẽ trỗi dậy sau thảm hoạ này và chúng ta có thể làm gì để thay đổi nó trở thành một thế giới tốt đẹp hơn?”

Trong số 130 triệu USD trích ra từ quỹ của ông Soros được đóng góp cho những mục tiêu của ông từ trước, bao gồm 9 triệu USD nhằm chống lại “tình trạng giam cầm tù nhân trên toàn thế giới”, ông chỉ ra rằng tù nhân là những đối tượng rất dễ bị tổn thương vì dịch bệnh này.

Gaspard cũng cho biết các khoản đóng góp mới nhất được thực hiện theo các chính sách mà quỹ đã theo đuổi từ lâu. Ông nói: “Trong đó có sự tập trung mạnh mẽ vào việc cải cách hệ thống, chẳng hạn như đấu tranh nhằm giảm tỷ lệ tù nhân.”

George Soros là một trong nhiều mạnh thường quân khác trên thế giới đã đóng góp cho công tác ứng phó với đại dịch Covid-19. Jeff Bezos mới đây cho biết ông sẽ trao 100 triệu USD cho các ngân hàng lương thực của Mỹ. Jack Dorsey – CEO và đồng sáng lập Twitter, đang dành 1 tỷ USD để làm từ thiện và 7 triệu USD cho đến nay đã được đóng góp cho các công tác chống dịch khác. Quỹ Bill and Melinda Gates cũng cam kết quyên góp 250 triệu cho nhiều hoạt động, bao gồm việc tìm kiếm vắc-xin cho virus corona và viện trợ các nước châu Phi, Nam Á.

Tham khảo New York Times

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *