(MK-ASEAN) – Vải thiều Hải Dương nói chung và vải thiều Thanh Hà nói riêng, từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon riêng có. Trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp, ngành, cơ quan chuyên môn trong tỉnh,… nên quả vải ở đây có chất lượng ngày càng cao, mẫu mã ngày càng đẹp, tạo được uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến nay, trà vải thiều sớm niên vụ 2021 của Hải Dương cũng đã cho thu hái được hơn 1 tháng, trà vải thiều chính vụ cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Để hiểu rõ hơn về công tác xúc tiến tiêu thụ, tìm đầu ra… cho sản phẩm vải thiều, phóng viên Tạp chí điện tử MEKONG-ASEAN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Hảo – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương – ông Trần Văn Hảo

Thưa ông, ông có thể cho biết tình hình tiêu thụ vải thiều ở trong nước và nước ngoài của Hải Dương từ đầu mùa vụ cho đến nay diễn ra như thế nào?

– Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương – ông Trần Văn Hảo: Ngay sau Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021, tại vùng vải thiều của Hải Dương nói chung và vùng vải Thanh Hà nói riêng đã có rất đông doanh nghiệp, các chuỗi bán lẻ ký hợp đồng thu mua tiêu thụ. Hiện quả vải của Hải Dương được tiêu thụ thuận lợi cả ở trong nước cũng như xuất khẩu và trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Ước tính từ đầu mùa vụ đến nay toàn tỉnh Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 25- 26.000 tấn vải quả; đạt 60-70% sản lượng vải sớm. Riêng huyện Thanh Hà đã tiêu thụ được trên 20.000 tấn. Hiện trà vải thiều chính vụ cũng đã bắt đầu cho thu hoạch.

Về thị trường trong nước, vải thiều Hải Dương được tiêu thụ mạnh tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực phía Nam và một số địa phương lân cận. Tính đến thời điểm này, sản lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa chiếm khoảng 50-60%, tương đương 12- 14.000 tấn. Vải chủ yếu được bán tại hệ thống của các siêu thị và do các thương lái thu mua tập trung vào các chợ đầu mối sau đó phân phát tới các điểm bán lẻ.

Đối với thị trường nước ngoài, hiện quả vải của Hải Dương đã xuất khẩu sang khoảng 10 quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc, Singapore, Malaysia… Trong đó, ước tính từ đầu mùa vụ 2021 đến nay đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khoảng 7.500 tấn (chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai và Lạng Sơn, một số ít qua cửa khẩu Móng Cái); thị trường Hàn Quốc gần 200 tấn; thị trường Pháp 200 tấn; thị trường Úc 150 tấn.

Công nhân chọn lựa quả vải Hải Dương bảo đảm chất lượng để xuất khẩu

Bên cạnh đó, Công ty Chế biến XK Thanh Hà cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với sản lượng xuất khẩu 200 tấn sang thị trường Malaysia; Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam xuất khẩu khoảng 20 tấn sang thị trường Singapore (hiện đang trên đường đến Singapore từ cảng Hải Phòng); Công ty Chánh Thu đã đặt hàng vải thiều chính vụ khoảng 300 tấn để xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Riêng thị trường Nhật Bản, đến nay đã có khoảng 60 tấn vải quả của Hải Dương được Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam xuất khẩu sang. Bên cạnh đó, Công ty Bamboo đã xuất khẩu 08 tấn; Công ty Toàn Cầu 08 tấn; Công ty Rồng Đỏ 04 tấn và Công ty Chánh Thu 05 tấn. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam cũng đã đăng ký thu mua khoảng 300 tấn vải thiều để thực hiện hun trùng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Ngày 29/5 vừa qua, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản cấp phép, chấp thuận cho nhập khẩu vải đã xử lý tại 03 buồng hun trùng xông hơi Methyl Bromide mới lắp đặt tại tỉnh Hải Dương; đưa tổng công suất xử lý để xuất khẩu đi Nhật được là khoảng hơn 50 tấn/ngày; qua đó giúp tiến độ xử lý quả vải nhanh hơn và chất lượng tốt hơn.

Năm nay, quả vải xuất khẩu sang Nhật Bản bán được giá khá cao, dao động khoảng 550-600.000 VNĐ/kg, tăng gấp 10 lần so với bán tại thị trường Việt Nam.

Vận chuyển vải thiều Hải Dương đưa đi xuất khẩu

Đối với các sàn TMĐT, từ khi được giới thiệu và bán trên các sàn TMĐT, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương được tiêu thụ rất thuận lợi. Đến nay, tổng lượng vải bán qua các sàn TMĐT đạt khoảng 75 tấn.

Cụ thể, Lazada bắt đầu đưa vải thiều lên sàn từ ngay 16/5; trung bình hệ thống sàn Lazada trên toàn quốc tiêu thụ được khoảng 02 tấn/ngày. Do hướng đến phân khúc khách hàng cao cấp, nên Lazada chủ yếu lấy vải tại các vùng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản để bán; chính vì vậy, giá bán tại Lazada cao hơn so với một số sàn TMĐT khác. Hiện giá bán trên sàn Lazada đang dao động từ 69.000-89.000 đồng/kg tùy theo loại (loại đặc biệt: 89.000 đã bao gồm phí vận chuyển). Tính đến nay, toàn hệ thống Lazada tiêu thụ được khoảng 30 tấn.

Tại sàn Sendo, ngày 24/5, vải thiều Hải Dương được bán chính thức trên hệ thống sàn TMĐT này. Đến hết ngày 26/5, sau 03 ngày triển khai, Sendo đã bán được 14 tấn, vượt kế hoạch đề ra ban đầu là bán 12 tấn và sớm trước 01 ngày. Với phương châm hỗ trợ để người tiêu dùng mua được sản phẩm chính hãng giá tốt, hiện nay, Sendo cho biết cam kết cắt giảm tối đa chi phí và lợi nhuận; đồng thời liên kết với hệ thống vận chuyển rộng khắp để hỗ trợ người tiêu dùng miễn phí vận chuyển.

Theo đại diện Sendo, những ngày qua, đội ngũ nhân sự của Sendo đã xuống tận vườn hướng dẫn người nông dân và các hợp tác xã mở gian hàng và đăng bán sản phẩm lên sàn. Cùng đó, hướng dẫn nông dân và hỗ trợ cách đóng gói để giữ độ tươi ngon cho quả vải cũng như tiết kiệm chi phí cho nông dân. Để đẩy mạnh quảng bá cho sản phẩm vải thiều Thanh Hà tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng, Sendo cũng đã đưa hình ảnh vải thiều trên các ứng dụng Sendo và mạng xã hội. Đến nay, toàn hệ thống Sendo tiêu thụ được khoảng 33 tấn. Trong những ngày tới Sendo sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc bán vải trên toàn hệ thống; đặc biệt là từ đầu tuần sau vải thiều bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Bên cạnh đó, đến nay, sàn Voso tiêu thụ được khoảng 10 tấn vải Hải Dương; sàn Postmart tiêu thụ được khoảng 1,2 tấn…

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) bán trên sàn TMĐT Lazada

Các giải pháp về đầu ra cho quả vải thiều của Hải Dương từ nay đến cuối mùa vụ là gì, thưa ông?

– Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương – ông Trần Văn Hảo: Tìm đầu ra cho nông sản nói chung và quả vải nói riêng luôn được các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh quan tâm. Trong những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 trong nước bất ngờ diễn biến phức tạp trùng với thời gian thu hoạch và tiêu thụ quả vải, để đảm bảo cho công tác thu hoạch, tiêu thụ kịp thời, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, Sở Công Thương Hải Dương đã chủ động tranh thủ sự ủng hộ của Bộ Công Thương; phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và các Vụ, Cục liên quan của Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch và tổ chức khởi động Chương trình đưa vải thiều và nông sản tiêu biểu của Hải Dương lên các Sàn Thương mại điện tử thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia.

Từ nay đến cuối mùa vụ vải thiều, Sở sẽ tiếp tục chủ động bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục của Bộ Công Thương, các Vụ, Cục của các Bộ, ngành Trung ương; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các Sở, ngành, địa phương có liên quan trong tỉnh để có những thông tin hỗ trợ kịp thời cho người nông dân và các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ vải quả.

Về thị trường tiêu thụ, đối với thị trường nội địa, Hải Dương xác định thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng; đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới, có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 9.100 ha vải thiều, tổng sản lượng vải quả năm nay ước khoảng khoảng 55.000 tấn

Đối với thị trường xuất khẩu, tỉnh Hải Dương tiếp tục tập trung duy trì ổn định và nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường đã có như: Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pháp, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Mỹ, EU, Thuỵ Điển, Úc, Singapore, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,…; đẩy mạnh công tác kết nối, xúc tiến thương mại tìm kiếm mở rộng các thị trường mới.

Năm 2021, dự kiến tổng sản lượng vải thiều của Hải Dương tiêu thụ trong nước khoảng 33.000 tấn, chiếm 60%; xuất khẩu khoảng 22.000 tấn, chiếm 40%.

Về công tác xúc tiến thương mại, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về đặc tính, ưu điểm nổi trội của quả vải thiều Hải Dương cũng như quả vải thiều Thanh Hà; diện tích cây trồng, năng suất, sản lượng; các quy định trong việc quản lý chỉ dẫn địa lý Thanh Hà đối với sản phẩm vải thiều; các quy định sản xuất vải thiều đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo quy trình VietGAP, GlobalGAP; sản xuất, chăm sóc, phòng trừ theo quy định đảm bảo xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Hải Dương tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có kinh nghiệm tiêu thụ xuất khẩu vải quả đi các nước; giới thiệu, chào hàng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao giá trị cho vải thiều; tuyên truyền đến các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm vải quả sang thị trường Trung Quốc biết về thủ tục quy định của nước bạn trong việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm vải thiều.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức giới thiệu, quảng bá quả vải của tỉnh (bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến qua zalo, zoom,…), kết nối giữa người sản xuất, kinh doanh tiêu thụ vải quả của tỉnh; phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh, Trung ương tuyên truyền về hoạt động sản xuất, tiêu thụ vải tỉnh Hải Dương; tiếp tục phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại điện tử và đưa sản phẩm vải lên sàn giao dịch điện tử của Sendo.vn, Voso.vn, Postmart.vn, Lazada.vn… Phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh bố trí tổ chức 03 điểm bán hàng có vị trí thuận lợi tại thành phố Hạ Long.

Trân trọng cảm ơn ông.

7 BÌNH LUẬN

 1. Mình ở Hà Tĩnh đã mua vải trên sàn điện tử, rất nhanh và tiện ích.
  Cũng phải công nhận 1 điều, vải chuẩn của Thanh Hà – Hải Dương rất ngon. Lần đầu tiên được thưởng thức vải chính hiệu mà không lo ngại hàng nhái ở ngoài chợ như những năm trước.
  Hy vọng mọi sản phẩm trên thị trường đều chính hiệu như thế, không phải lo hàng nhái, hàng giả tràn lan như hiện nay.

 2. Tinh túy ngàn năm cha ông để lại/ Con cháu ngày nay thỏa sức phát huy.
  Năm nay đi chợ không còn thấy các bác tiểu thương nhận là vải Thanh Hà, vải Hải Dương nữa.
  Quá tuyệt vời.

 3. Ngồi nhà có thông tin như này và vào sàn mua được hàng chính hiệu là vui rồi.
  Vải rất ngon!

 4. HD làm như vậy là quá tốt rồi.
  Nhiều địa phương nên tham khảo để bà con nông dân đỡ vất vả, nông sản VN khẳng định đúng tầm và có thêm thu nhập…
  Người VN, hàng hóa của VN không thua kém quốc gia nào trên TG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *