(TBMK) – Rừng phong khu vực chùa Thanh Mai (xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) vào dịp cuối mùa thu, sang những ngày mùa đông là thời điểm hoàn hảo để du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp. Những cánh rừng trong khoảng thời gian này trở nên rực rỡ bởi những sắc đỏ, vàng… khiến ai đó ra về nhưng vẫn muốn quay trở lại.
Những tán lá phong khoe sắc đỏ rực
Có những cây 2-3 người ôm mới trọn
Với diện tích khoảng 15 ha, rừng phong ở khu vực chùa Thanh Mai khá dày đặc. Chiều cao của cây phong lên tới hàng chục mét, mọc từ chân lên đến đỉnh núi, trong đó có những cây kích thước thân rất lớn, khoảng 2-3 người ôm mới trọn. Và đẹp hơn cả là khoảng thời gian lá phong chuyển màu, từ những tán lá xanh ngả sang vàng, rồi chuyển thành màu đỏ.
Chùa Thanh Mai hiện nay
Theo thầy Thích Chí Trung, Trụ trì chùa Thanh Mai, ngôi chùa là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Đệ nhị tổ dòng thiền Trúc Lâm là Pháp Loa tôn giả – một trong ba chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm được xây dựng vào thời nhà Trần. Ngôi chùa được xây vào năm 1.329 trên sườn núi Tam Ban (xa xưa gọi là núi Phật Tích), ở độ cao khoảng 200m và ẩn mình giữa núi, rừng phong.
Nền móng của ngôi chùa cổ
Đặc biệt, trong rừng phong hiện còn nền móng của ngôi chùa cổ và chiến hào khi cụ Hoàng Hoa Thám về đóng quân. Năm 1996, Bảo tàng tỉnh Hải Dương đã về đây khảo sát và phát hiện gạch nền, chân tảng cùng những bức tường của chùa còn sót lại.
Một số câu lạc bộ nhảy dù đến trải nghiệm
Nhiều năm gần đây, rừng phong ở khu vực Chùa Thanh Mai là địa chỉ của du khách khắp nơi tìm về khám phá, tìm hiểu… nhất là dịp những tán lá phong chuyển màu. Các bạn trẻ thường đến để leo núi trải nghiệm, chụp ảnh và không quên mang những chiếc lá phong về làm kỷ niệm. Cùng với đó, có một số câu lạc bộ nhảy dù cũng tìm tới…
Các bạn trẻ tìm về khám phá, leo núi và chụp ảnh làm kỷ niệm dưới rừng phong
Theo chân đoàn khảo sát mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, rừng phong và chùa Thanh Mai sẽ là điểm đến hấp dẫn khi có sự đầu tư thích đáng của con người.
Nguyện Phùng