(MK - ASEAN) - Về phương hướng hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong ứng phó với dịch Covid-19, đóng góp tích cực vào công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của hai nước nói chung và các tỉnh giáp biên nói riêng.

Ngày 28/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng, đồng chủ trì Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến.

Trải qua hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao (1967 – 2021), quan hệ Việt Nam – Campuchia đã được thử thách, tôi luyện và khẳng định qua năm tháng.

Trong các chuyến thăm, tiếp xúc và gặp gỡ, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đều nhấn mạnh quyết tâm cùng nhau vun đắp quan hệ đoàn kết, hữu nghị trên nền tảng lịch sử giữa hai nước Việt Nam và Campuchia; đồng thời khẳng định, quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước đang phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài.

Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia vẫn tiếp tục tăng trưởng khả quan, 9 tháng năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,24 tỷ USD, tăng 92,3% so với cùng kỳ năm trước. Quan hệ hai nước vẫn giữ đà phát triển ổn định, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Cùng với đó, quan hệ chính trị, ngoại giao không ngừng được củng cố. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên dưới nhiều hình thức. Các Bộ, ngành hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, hai bên đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện lãnh đạo 2 nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Sar Kheng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Campuchia thời gian qua.

Nhìn nhận, đánh giá tình hình thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 10 (tại TP. Hồ Chí Minh, tháng 1/2019) đến nay, hai Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương liên quan hai nước trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên.

Hai bên đánh giá việc triển khai hợp tác cụ thể giữa các cơ quan Trung ương và chính quyền các tỉnh giáp biên hai nước trong gần 3 năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, quản lý biên giới và cửa khẩu, giữ gìn an ninh và trật tự khu vực biên giới, cũng như trên các lĩnh vực thương mại biên giới, giao thông vận tải, mua bán điện, nông, lâm và ngư nghiệp, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, y tế, thông tin, pháp luật và tư pháp…

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao hợp tác giữa các tổ chức đoàn thể và giao lưu nhân dân giữa các các tỉnh giáp biên hai nước…

Về phương hướng hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong ứng phó với dịch Covid-19, đóng góp tích cực vào công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của hai nước nói chung và các tỉnh giáp biên nói riêng.

Việt Nam – Campuchia nhất trí phối hợp chặt chẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp lý liên quan đến công tác biên giới đất liền nhằm luôn đảm bảo một đường biên giới hữu nghị, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững; đồng thời quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương thông qua việc hài hòa giữa các biện pháp thuận lợi hóa thương mại với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, tư pháp, công nghiệp, công nghệ đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề, thông tin, bưu chính, viễn thông; duy trì liên lạc, trao đổi thông tin kịp thời; tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và ngày càng gắn bó…

Dự kiến, Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2022.

Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 11 một lần nữa khẳng định quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác truyền thống giữa Campuchia và Việt Nam không ngừng được củng cố và mở rộng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở hai nước, Hội nghị đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết và sự quyết tâm chung tay đẩy lùi COVID-19 và phục hồi toàn diện và bền vững.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *