(MK - ASEAN) - Trong giai đoạn dịch lần này, chúng ta vẫn cần tiếp tục thực hiện các giải pháp như ở giai đoạn đầu và làm quyết liệt hơn nữa, dù “trận chiến” này sẽ khó khăn hơn rất nhiều…

Với tốc độ lây lan nhanh gấp nhiều lần so với chủng gốc, biến thể Delta, Delta-plus của virus SARS-CoV-2 đã trở thành biến thể cực độc tàn phá nhiều nước trên thế giới và cũng đang hoành hành tại Việt Nam.

Nước ta cũng đã ghi nhận hơn 80.000 ca mắc COVID-19. Việt Nam đang gồng mình chống dịch và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhất quán, quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch. Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam đang đi đúng hướng và cần phải quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Theo GS.TS Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Trong giai đoạn dịch lần này, chúng ta vẫn cần tiếp tục thực hiện các giải pháp như ở giai đoạn đầu và làm quyết liệt hơn nữa, dù “trận chiến” này sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ở những tỉnh chưa ghi nhận nhiều ca bệnh, các địa phương phải hành động mạnh mẽ hơn nữa so với các đợt dịch trước, như kiểm soát thật chặt chẽ những người từ vùng dịch trở về, nhằm phát hiện sớm nhất các ca bệnh cũng như các ca nghi ngờ, để ngăn chặn sự lây lan. Đối với vùng đang lây lan dịch bệnh, thì phải đẩy nhanh xét nghiệm, để cách ly kịp thời.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, đối với 19 địa phương khu vực miền Nam. Đây là một quyết định đúng đắn. Chúng ta có thể không chỉ giãn cách 15 ngày, thậm chí dài hơn, nhưng chúng ta phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, để sớm khống chế được dịch, GS.TS Nguyễn Hồng Hà phân tích.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định: “Tôi cho rằng, cách chỉ đạo của Chính phủ và Trung ương hiện nay rất đúng hướng, quyết liệt, phù hợp và linh hoạt. Tuy nhiên, trong triển khai, vẫn còn có nơi có cách làm chưa khoa học như chậm trả kết quả xét nghiệm, không đáp ứng kịp thời trong chống dịch, đặc biệt là truy vết. Vấn đề giãn cách, phong tỏa, có nơi thực hiện chưa nghiêm, có nơi lại làm chặt quá, chưa linh hoạt khi thực hiện, gây ảnh hưởng đến mục tiêu kép”.

Cũng trong thời gian vừa rồi, Chính phủ và các bộ, ngành, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó, một trong những giải pháp hiệu quả là giải quyết 3 “tại chỗ” trong khu công nghiệp, để ổn định sản xuất…

Đặc biệt, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 79/NQ-CP về mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống COVID-19. Đây là một Nghị quyết mang tính đột phá, thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ trong vấn đề kịp thời mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19.

“Nghị quyết này sẽ giúp các địa phương và tất cả bộ, ngành đều có thể chủ động được việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng chống dịch COVID-19” – PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ.

Các chuyên gia đều cho rằng, để đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh nhất, chúng ta phải đẩy mạnh tiêm phòng vaccine COVID-19 cho người dân nhanh hơn. Đây cũng là giải pháp căn cơ, vì hiện nay, chỉ có vaccine mới là biện pháp bền vững phòng chống dịch.

“Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang cố gắng hết sức vì sức khỏe của người dân, nhưng với tốc độ lây lan của biến chủng Delta như hiện nay, chúng ta phải đạt được miễn dịch cộng đồng. Các chỉ đạo của Chính phủ gần đây rất kịp thời, và chúng ta phải tiếp tục quyết liệt hơn, đặc biệt đẩy nhanh hơn chiến lược tiêm vaccine”, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết.

GS.TS Nguyễn Hồng Hà cũng nhận định, Chính phủ và các bộ, ngành đã rất quyết liệt, tích cực để đàm phán có vaccine phòng COVID-19. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục cố gắng để vận động đưa vaccine về Việt Nam càng sớm càng tốt. Khi vaccine về thì cần tổ chức tiêm chủng ngay một cách rộng rãi, quyết liệt, tiêm trong thời gian nhanh nhất, để tăng miễn dịch cộng đồng. Nếu cuối năm nay, hoặc đầu năm sau, chúng ta đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng thì rất tốt. Khi đó, dịch sẽ lắng xuống…

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần chủ động hơn nữa, phải dựa vào tình hình thực tiễn của địa phương, để đưa ra quyết sách phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *