(TBMK) - Ngày 22-6, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào do Bộ trưởng Souphan Keomixay dẫn đầu.

Hội đàm giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam – Lào, ngày 22-6.

Tham dự còn có đại diện Văn phòng Chính phủ Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo, chuyên viên các cục, vụ của hai Bộ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Sau khi thông báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong đợt kiểm tra vừa qua, đoàn đã đôn đốc thúc đẩy các chủ đầu tư dự án của Việt Nam tại Lào, đặc biệt tại hai tỉnh Huaphan và Xiengkhoang. Đoàn đã nắm bắt chính xác và cụ thể từng dự án, chốt thời điểm hoàn thành với sự cam kết của chủ đầu tư, chủ dự án.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề xuất một số ý kiến trong việc cải cách thủ tục hành chính để Lào có thể thu hút hơn nữa các dự án của nước ngoài, trong đó có Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Về viện trợ không hoàn lại, mặc dù còn khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục giúp đỡ Lào và cho rằng, cần tập trung vào các công trình trọng điểm tại hai tỉnh Huaphan và Xiengkhoang. Một số vấn đề khác cùng quan tâm là việc hợp tác phòng chống ma túy và tổ chức hội nghị chuyên sâu về nông nghiệp giữa các tỉnh phía bắc hai nước có giáp biên giới với nhau. Đồng thời khẳng định, hai bên đã thẳng thắn, sẵn sàng chia sẻ, trên tinh thần cùng nhau hợp tác và giải quyết các vấn đề còn tồn tại và cho rằng, hai bên cần tập trung các dự án trọng điểm, mang tính biểu tượng trong sự hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Souphan Keomixay cho rằng, ngoài những dự án giúp đỡ và đầu tư của Việt Nam tại Lào đạt hiệu quả cao, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội tại các tỉnh của Lào, hiện vẫn còn một số dự án hiệu quả thấp, đầu tư dàn trải… cần tiếp tục đẩy nhanh thực hiện và đề xuất Việt Nam tiếp tục mua điện của Lào. Bộ trưởng Souphan Keomixay khẳng định, Lào tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam để thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu đầu tư nhà nước, kinh tế vĩ mô.

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Khamphoi Keokinnaly, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam báo cáo đánh giá tình hình tổ chức thực hiện quan hệ hợp tác – đầu tư giữa Lào và Việt Nam trong sáu tháng đầu năm và phương hướng hợp tác sáu tháng cuối năm 2019; Báo cáo về tình hình tổ chức thực hiện quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 7-2017 đến nay và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2021. Từ năm 1989 đến nay, Việt Nam có 413 dự án đầu tư tại Lào với tổng mức đầu tư hơn 4,1 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp, khoáng sản và dịch vụ. Hiện đầu tư của Việt Nam đứng thứ ba trong 53 nước đang đầu tư tại Lào.

Một số vấn đề khác như các dự án kết nối giao thông vận tải, hợp tác về giáo dục, việc sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại, việc xây dựng Sân bay Nongkhang, Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Huaphan, Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiengkhoang, Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali, vấn đề mua bán điện… đã được nêu ra bàn thảo.

Trao biên bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2019 – 2021.

Ngay sau hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Souphan Keomixay đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào giai đoạn 2019 – 2021.

* Trước đó, chiều 21-6, Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đến chào xã giao Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith về kết quả kiểm tra các dự án hợp tác và các công trình trọng điểm giữa hai nước trong hai ngày 20 và 21-6 tại hai tỉnh Huaphan và Xiengkhoang và cho rằng, các dự án vốn viện trợ của Việt Nam tại Lào nhìn chung triển khai tốt.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao một số dự án giúp đỡ của Việt Nam như dự án xây dựng bệnh viện tại tỉnh Huaphan và Xiengkhoang và khẳng định, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án Việt Nam đầu tư tại Lào được triển khai một cách nhanh nhất.