Tối 22/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.


Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các tổ chức trong nước và quốc tế; cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ công bố (Ảnh: Phùng Nguyện)

Theo Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), từ gần 500 hồ sơ doanh nghiệp tham dự Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 100 doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại – dịch vụ. Bên cạnh những tên tuổi quen thuộc, Top 100 “Doanh nghiệp bền vững” năm nay có rất nhiều doanh nghiệp mới được xướng danh. Đặc biệt, những những điển hình xuất sắc đã lọt Top 10 doanh nghiệp bền vững trong ba năm liên tiếp (2016 – 2017 – 2018) được biểu dương và ghi nhận từ Ban tổ chức.

Công ty CP đầu tư địa ốc Nova; Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức; Công ty TNHH Swiss Post Solutions; Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa; Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín; Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt; Công ty CP Đầu tư LDG; Công ty TNHH Loscam Việt Nam; Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam; Công ty TNHH Amway Việt Nam… là những doanh nghiệp đứng đầu danh sách Top 100 Doanh nghiệp bền vững 2018.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tới các doanh nghiệp được tôn vinh trong ngày hôm nay. Đồng thời, Phó Thủ tướng đánh giá rất cao sáng kiến của VCCI phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong xây dựng và công bố Bộ chỉ số CSI với 131 chỉ tiêu để bình chọn hàng năm và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc về phát triển bền vững. Đây là những chỉ tiêu bổ sung hoàn hảo vào Bộ chỉ tiêu Phát triển doanh nghiệp mà Chính phủ công bố hàng năm đúng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 cùng với Sách trắng về phát triển doanh nghiệp hàng năm.

Trong 5 năm qua, với sự kiến tạo phát triển của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 30 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 20 bậc, GDP bình quân đầu người tăng đều trong suốt 20 năm qua. Có được thành quả và thành công đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi và đầy sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa và đến đích chúng ta phải đi cùng nhau”. Do vậy, tôi rất mong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không phân biệt quy mô nhỏ hay lớn, doanh nghiệp trong nước hay FDI, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân… và hãy cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững. Chính Phủ cam kết luôn đồng hành và phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao chứng nhận cho 10 doanh nghiệp bền vững trong ba năm liên tiếp (Ảnh: Phùng Nguyện)

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là Ban tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “mức chuẩn phát triển bền vững”. Trong mỗi lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường mà Bộ chỉ số đề cập, đều được chia ra thành tiêu chí cơ bản (mức chuẩn) và nâng cao. Ví dụ nếu doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí “Doanh nghiệp có chiến lược phát triển” thì sẽ chỉ đạt mức cơ bản, trong khi đó mức nâng cao sẽ yêu cầu doanh nghiệp có “chiến lược gắn kết với 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc”. Đây cũng là cách Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm phát triển bền vững sẽ hình dung ra được các công việc cần thực hiện để đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững. Không chỉ dừng lại ở đó, những doanh nghiệp tham gia Chương trình năm nay nếu được đánh giá đạt mức chuẩn trên cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn bền vững”. Thông qua đó, VCCI khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững để họ hiểu rằng, không lọt Top 100 không có nghĩa là doanh nghiệp đứng ngoài “cuộc chơi phát triển bền vững”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu (Ảnh: Phùng Nguyện)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đồng Chủ tịch VBCSD: “Một trong những thông điệp mà VCCI, VBCSD luôn cố gắng gửi gắm đến cộng đồng doanh nghiệp chính là hãy thay đổi tư duy kinh doanh, hãy nhìn nhận phát triển bền vững bằng một lăng kính mới. Trước hết, đó không phải là một câu chuyện xa vời dành cho những công ty, tập đoàn lớn hay những cường quốc của thế giới. Đó là câu chuyện đang hiện hữu ở mọi nơi, là yêu cầu tất yếu của sự phát triển”.

Lâm Phùng