(TBMK) - Trong những ngày qua, dư luận cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng, đang hết lời ngợi ca cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi), trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đạp xe lên xã xin ra khỏi hộ nghèo. Lý do được bà đưa ra là để làm gương cho người khác.

Sẽ chẳng có gì phải nói, phải bàn, nếu như chính sách về hộ nghèo của Đảng và Nhà nước bấy lâu nay được các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp phường, xã ở một số nơi, tổ chức thực hiện nghiêm túc, công bằng, đúng đối tượng; và nếu như cụ bà Đỗ Thị Mơ là người đang còn khỏe, còn trẻ.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cụ bà Đỗ Thị Mơ từng tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ kháng chiến. Chứng kiến quê hương, đất nước trải qua những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra; bà rất thấu hiểu nỗi đau, vất vả của những gia đình có người thân hy sinh trong chiến đấu, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam… Bà Mơ nhận thấy, nhiều người còn khó khăn hơn mình nên từ hơn 1 năm trước, bà đã viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

Cụ Đỗ Thị Mơ hàng ngãy vẫn cẫn mẫn Lao động tự nuôi mình

Dư luận ngợi ca bởi bà đã tuổi cao, sức yếu, ở tuổi này chỉ cần sống vui, sống khỏe bên các con, các cháu đã là niềm hạnh phúc rồi, nói gì đến chuyện bà không những vẫn tự lao động để nuôi sống được bản thân mình, mà còn giúp đỡ thêm nhiều người khác. Và ở đâu đó trong xã hội này, vẫn còn tình trạng một bộ phận

người dân trông chờ, ỉ lại vào chính sách của Đảng, Nhà nước, nên cố tìm mọi cách để được lọt vào diện hộ nghèo và không muốn thoát nghèo. Thậm chí có những cán bộ, công chức thiếu gương mẫu còn tìm cách đưa người thân của mình vào diện hộ nghèo nhằm trục lợi chính sách.

Còn nhớ trong năm 2018, huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã phải cách chức và thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Hoàng Trạch. Trong đó có cả Chủ tịch UBND xã, sau vụ việc đưa người thân, họ hàng vào danh sách hộ nghèo.

Cũng tình trạng trên, năm 2017, hàng loạt bà vợ của “quan xã” tại xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cũng “bỗng dưng” chui vào sổ hộ nghèo, khiến dư luận bất bình. Sự việc diễn ra khiến huyện Nga Sơn đã phải tiến hành hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với những cán bộ đã để xảy ra sai phạm trên.

Không ai dám chắc ngoài Thanh Hóa, Quảng Bình, những vụ việc trên đã không xảy ra ở các địa phương khác và cũng không ai biết rõ những cán bộ đã từng bị kỷ luật nêu trên nghĩ gì trước hành động này của bà. Nhưng có một điều chắc chắn mà cán bộ và người dân ở địa phương nào cũng cần phải học, đó là tính trung thực, tự giác, không trông chờ ỉ lại và lợi dụng vào chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là về chính sách đối với hộ nghèo, ở cụ bà Đỗ Thị Mơ.

QĐ kỷ luật Chủ tịch UBND xã Nga Thanh Năm 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *