(TBMK) – Bằng những quan điểm, định hướng mang tính đột phá, cùng chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp linh hoạt, hấp dẫn và khai thác có hiệu quả các lợi thế, Vĩnh Phúc đã trở thành điểm đến thành công đối với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Khi mới tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (năm 1997), kinh tế tỉnh thuần nông, công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển, toàn tỉnh chỉ có 91 doanh nghiệp với số vốn đăng ký chưa đầy 60 tỷ đồng, công nghệ lạc hậu, năng suất, hiệu quả kinh tế thấp; kết cấu hạ tầng yếu kém, thu ngân sách Nhà nước đạt 110 tỷ đồng…

Từ khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc luôn xác định lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, dịch vụ du lịch là mũi nhọn, coi nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng…Và sau hơn 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc trở thành điểm đến có sức hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, là một trong số ít địa phương tự chủ thu chi ngân sách từ năm 2004 và luôn đứng trong nhóm những tỉnh, thành có đóng góp ngân sách lớn nhất miền Bắc.

Với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc”, hay “Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”… Vĩnh Phúc ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư; đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng, có tính hấp dẫn và cạnh tranh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp…

thời báo mêkong
Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội đầu tư hiệu quả trên địa bàn Tp.Phúc Yên (Vĩnh Phúc)

Tổng hợp đến hết tháng 9/2018, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được trên 1.000 dự án đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 700 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng và trên 300 dự án FDI tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4 tỷ USD. Trong đó, trên 90% số dự án FDI đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp. Vĩnh Phúc cũng là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước có nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trên địa bàn Vĩnh Phúc có hơn 9.700 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 80 nghìn tỷ đồng. Đến nay, Vĩnh Phúc quy hoạch 19 khu công nghiệp với diện tích trên 5,5 nghìn ha, trong đó có 11 KCN được thành lập với diện tích 2.300ha, 8 KCN đi vào hoạt động với hạ tầng kỹ thuật dần được hoàn thiện đồng bộ, đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư.

Nhờ thành công trong thu hút đầu tư nên kinh tế của tỉnh có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt ở mức cao. Bình quân giai đoạn 1997- 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 15,37%/năm, trong đó ngành công nghiệp xây dựng tăng bình quân 23,9%, đưa quy mô nền kinh tế tăng gấp hơn 40 lần so với năm 1997 (từ 1,96 ngàn tỷ đồng năm 1997 lên 85,3 ngàn tỷ đồng năm 2017).

Về định hướng phát triển thời gian tới, theo ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh ưu tiên các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế – xã hội, các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, các dự án công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghiệp cơ khí như sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy…

Tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các KCN, nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở các KCN, khuyến khích thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ của ngành sản xuất lắp ráp ô tô và phụ tùng ô tô, xe máy. Chú trọng thu hút FDI từ các Tập đoàn đa quốc gia; các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, Hàn Quốc… Đồng thời, hướng tới các đối tác tiềm năng đến từ Châu Âu (Đức, Ý) và Hoa Kỳ.

Lưu Anh