TBMK – Vĩnh Phúc đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị; du lịch kết hợp với chơi golf và du lịch tâm linh cho đông đảo du khách trong nước và quốc tế.


Bên cạnh việc phát huy tốt các lợi thế về địa lý gần thủ đô Hà Nội và các đô thị lớn thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; lợi thế về tài nguyên du lịch được thiên nhiên ban tặng với vườn Quốc gia Tam Đảo, khu nghỉ mát Tam Đảo, Đại Lải, Đầm Vạc, quần thể khu danh thắng Tây Thiên cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, văn hóa phi vật thể… Vĩnh Phúc đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng, đồng thời, rà soát lại các quy hoạch đã được duyệt theo đúng quy định.

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt quy hoạch 6 khu du lịch dịch vụ trọng điểm của tỉnh là khu du lịch Tam Đảo I, khu phía tây – khu du lịch Đại Lải, khu Danh thắng Tây Thiên; phát triển du lịch, dịch vụ khu vực chân núi Tam Đảo, khu vực Núi Sáng Sơn, khu phía Bắc hồ Đại Lải.

thời báo mêkong

Để tạo bước đột phá phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Vĩnh Phúc luôn chú trọng ưu tiên nguồn vốn đầu tư công, nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Giai đoạn 2011 – 2017, tổng số vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho lĩnh vực du lịch là 2.193 tỷ đồng, trong đó đầu tư kết cấu hạ tầng trong khu du lịch là 67,1 tỷ đồng; đầu tư các công trình trọng điểm tạo điểm nhấn phát triển du lịch là 2.126 tỷ đồng.

Bên cạnh đó tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động dành quỹ đất cho các dự án du lịch để thu hút đầu tư với 36 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực du lịch, có tổng số vốn cam kết là 20.612 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện 11.336 tỷ đồng, đạt 55% số vốn cam kết đề ra.

Đã có nhiều dự án đầu tư hiệu quả như dự án Flamigo Đại Lải, đạt tiêu chuẩn 5 sao với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.600 tỷ đồng; dự án Tam Đảo II của Tập đoàn SunGroup với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2.987 tỷ đồng; dự án FLC Luxury Resort Vĩnh Phúc, giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động, tổng mức đầu tư đã thực hiện khoảng 600 tỷ đồng…

Năm 2017, du lịch Vĩnh Phúc đã đón 4,4 triệu lượt khách, tăng 2,5 lần so với năm 2011, trong đó có 33.500 lượt khách quốc tế. Trong vòng 3 năm trở lại đây, lượng du khách đến tham quan và du lịch tại Vĩnh Phúc luôn giữ tốc độ tăng trưởng bình quân 15%, đem lại hiệu quả đáng kể về việc tăng nguồn thu cho ngân sách, mở rộng quan hệ giao lưu, tăng thu nhập cho người lao động trong ngành và góp phần nâng cao mức sống cho người dân địa phương ở những khu, điểm du lịch.

Với định hướng phát triển du lịch bền vững trên cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, Vĩnh Phúc đã và đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư để tăng nhanh số lượng cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp… đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách.

Vĩnh Phúc cũng  đẩy nhanh tiến độ các dự án có quy mô lớn gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt, qua đó đưa Vĩnh Phúc vào vùng trọng điểm du lịch quốc gia, gắn với việc xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc.

Thùy Chi