(MK - ASEAN) – Mặc dù đã tồn tại trái phép trên đất nông nghiệp từ năm 2019, song nhà trọ của ông Nguyễn Thành Nguyên tại thôn Ngải Dương, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vẫn không bị chính quyền kiểm tra, xử lý khiến nhiều người dân tại đây bức xúc.

Xây trái phép nhà trọ trên đất nông nghiệp

Theo phản ánh của người dân địa phương, khu vực đất ông Nguyên xây nhà trọ để kinh doanh thuộc đất nông nghiệp và được UBND huyện Văn Lâm phê duyệt là dự án trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên, hai năm trước, ông Nguyên lại cho xây dựng nhà trọ để phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình.

Nhà trọ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Nguyên.

Ngày 13/4, phóng viên đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế, theo quan sát, đúng như người dân phản ánh, nhà trọ của ông Nguyên nằm trong một thửa đất rộng được bao quanh bởi tôn sát, có 2 dãy sát nhau và các phòng hầu như đã được ông này cho thuê.

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống tại địa phương cho biết, nhà trọ của ông Nguyên xây dựng cách đây nhiều năm nay, trong đó các khách trọ chủ yếu là những công nhân làm tại khu công nghiệp gần đó. Người này cũng cho biết thêm, giá một phòng trọ mỗi tháng giao động gần 1 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Nguyên thừa nhận việc xây nhà trọ là trái phép: “Trước đây tôi tính xây chuồng để phục vụ cho việc chăn nuôi đúng mục đích, nhưng nhận thấy không hiệu quả nên tôi đã chuyển sang xây phòng trọ để cho thuê nhưng chưa được sự cho phép của chính quyền”.

Chính quyền xã làm khó phóng viên?

Để rộng đường dư luận, ngày 13/4, phóng viên đã đến UBND xã Đình Dù để đặt lịch làm việc. Tại đây, phóng viên được thông báo rằng Chủ tịch xã đang đi họp nên sẽ sắp xếp lịch làm việc vào ngày khác. Song song với đó, phóng viên đã liên hệ với ông Đoàn Văn Chiển – Chủ tịch UBND xã Đình Dù qua điện thoại nhưng không nghe máy.

Ngày 22/4, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Chiển để làm việc nhưng vẫn không liên lạc được. Bên cạnh đó, mặc dù đã để lại nội dung làm việc qua tin nhắn những phóng viên cũng không được phản hồi.

Sáng ngày 28/4, qua hơn 2 tuần đặt lịch nhưng không được phản hồi, phóng viên tiếp tục đến UBND xã Đình Dù để làm việc. Lần này, phóng viên may mắn gặp và làm việc với ông Chiển.

Ông Đoàn Văn Chiển làm việc với phóng viên

Tại đây, ông Chiển cho biết ông Nguyễn Thành Nguyên xây nhà trọ là sự dụng sai mục đích trên đất nông nghiệp và UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ.

Tuy nhiên, khi phong viên yêu cầu cung cấp hồ sơ và văn bản vi phạm thì được ông Chiển hẹn 14h30p chiều cùng ngày đến lấy vì lí do là bộ phận chuyên môn đang bận việc.

Đúng như đã hẹn, phóng viên đến lấy hồ sơ văn bản thì ông Chiển lại không có mặt tại trụ sở UBND xã, mặc cho phóng viên có gọi điện hay để lại tin nhắn vẫn không được phản hồi.

Chiều ngày 28/4, theo hẹn của ông Chiển, phóng viên đến lấy hồ sơ liên quan thì ông Chiển không có mặt tại phòng làm việc.

Trong lúc này, ông Đỗ Văn Thuê thuộc Văn phòng Ủy ban xã đã được phân công làm việc với phóng viên. Khi phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ và biên bản vi phạm thì ông này lại hẹn 17 giờ quay lại để lấy. Đến lúc phóng viên quay lại thì ông Thuê không ở văn phòng và liên lạc điện thoại cũng không được phản hồi.

Đúng 17 giờ phóng viên đến lấy hồ sơ theo hẹn của ông Thuê thì văn phòng không có ai.

Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn rằng UBND xã Đình Dù có lập biên bản vi phạm hành chính như ông Chiển đã trả lời hay không? Và việc nhà trọ đã tồn tại trái phép trong một thời gian dài như thế tại sao ông Đoàn Văn Chiển lại chưa chỉ đạo xử lý dứt điểm?  Câu hỏi đặt ra rằng có sự buông lỏng quản lý đến từ chính quyền xã hay không?

Đề nghị UBND huyện Văn Lâm và các đơn vị liên quan vào cuộc tiến hành kiểm tra xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc đến độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *