(MK - ASEAN) - Theo dự kiến của lộ trình xây dựng thì các bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12 do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Thông tin Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào ngày 9/10 thì,  đơn vị đang xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các BVDC trên địa bàn Tp., do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Cũng theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: Tính từ đầu tháng 7/2021 đến nay, TP đã lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường bệnh, nhằm điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Hiện 16 BVDC vẫn đang tiếp tục điều trị cho khoảng 9.443 F0. Và do đặc thù các BVDC được trưng dụng từ khu nhà tái định cư, các ký túc xá của trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài.

Bởi thế trước tình hình dịch bệnh hiện tại cơ bản đã được kiểm soát, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư phục vụ người dân, Sở Y tế Tp.đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các BVDC đã hoàn thành nhiệm vụ…

Riêng các BVDC số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm – Tp Thủ Đức sẽ là những BV ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12/2021 bởi đây là những bệnh viện đã được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 nặng, tiếp tục hoạt động để các BVDC khác ngừng hoạt động theo lộ trình. BVDC số 5 cũng trong danh sách ngừng hoạt động sau cùng, do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các BV trong khu vực trung tâm TP. Để tiếp tục thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, ngành y tế tiếp tục duy trì hoạt động của các BVDC quận, huyện để tạo điều kiện cho các bệnh viện quận, huyện chuyển đổi trở lại chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn; đồng thời tiếp nhận F0 khi các BVDC của Tp ngừng hoạt động…Sở Y tế yêu cầu, các BVDC quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập BVDC để có thể sử dụng lâu dài.

Sở Y tế TP cũng sẽ phân công các BV tuyến cuối trên địa bàn TP tiếp nhận và duy trì hoạt động các trung tâm hồi sức COVID-19 (thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, Bệnh viện Trung ương Huế) khi các bệnh viện TW bàn giao lại cho TP. Theo đây, BV Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc BV Hữu nghị Việt Đức, BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc BV Bạch Mai. Riêng BV TW Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. vận hành Trung tâm Hồi sức tại BVDC số 14 cho đến cuối năm 2021, sau đó BV Nhân dân 115 sẽ tiếp nhận và vận hành trung tâm hồi sức này.

Đồng thời, theo kế hoạch thì Sở Y tế sẽ tham mưu UBND Tp. triển khai mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng” tại các BVDC số 16, số 13 và số 14 là nơi có các Trung tâm hồi sức COVID-19…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *