(TBMK) – Trên hầu hết các diễn đàn tổng kết xây dựng nông thôn mới (NTM) cuối năm vừa qua, từ Chính phủ đến các bộ ngành, các địa phương đều có chung nhận định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã và đang bứt phá trên mọi phương diện. Đó là bước đà thuận lợi cho chương trình bước vào mùa xuân mới 2019.

Tổng hợp đến cuối năm 2018, cả nước có 3.838 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 769 xã so với cuối năm 2017, chiếm 43,02% tổng số xã toàn quốc; cả nước có 61 huyện đạt chuẩn huyện NTM, vượt chỉ tiêu 5 huyện. Cả nước giảm 103 xã dưới 10 tiêu chí, chỉ còn 10 xã loại này ở tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên và Kon Tum.

Một dấu ấn vui mừng là các bộ, ngành Trung ương đều đánh giá cao công tác thông tin – truyền thông về xây dựng NTM trong năm 2018 đã góp phần nhân lên cách làm mới, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thực hiện tới mỗi người dân, các cấp chính quyền.

Tuy nhiên, các thành viên ban chỉ đạo cho rằng việc thực hiện Chương trình vẫn còn hạn chế khi khoảng cách chênh lệch xây dựng NTM giữa các vùng miền còn khá lớn (ví dụ Đồng bằng Sông Hồng có tỷ lệ 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng ở Tây Nguyên chỉ là 21%…), việc thực hiện các tiêu chí ở từng địa phương không đồng đều.

Khi đánh giá về kết quả xây dựng NTM năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cùng với giảm nghèo bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã góp phần quan trọng giúp cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu kinh tế, xã hội mà Quốc hội giao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm các vườn mẫu trong xây dựng NTM tại xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh “Đặc biệt với xây dựng NTM, nhân dân và chính quyền các cấp đã tập trung thực hiện và công nhận trên cơ sở siết chặt xét duyệt các tiêu chí cứng và 2 tiêu chí “mềm” là bảo đảm 100% số xã, huyện không nợ đọng xây dựng cơ bản và trên 90% người dân bày tỏ hài lòng. Trên cả nước đã xuất hiện nhiều vùng quê đáng sống”

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ: “Tôi đến Nam Định rất ấn tượng trong xây dựng NTM. Là một tỉnh thuần nông, kinh tế chưa thực sự nổi bật nhưng thành công của Nam Định là đã kéo gần mức sống ở nông thôn và đô thị với nhau, tới nay 100% số xã đã đạt chuẩn NTM” và cho biết cuối năm 2019, Ban chỉ đạo NTM sẽ tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016- 2020 sớm trước 1 năm tại tỉnh Nam Định…

Theo Văn phòng Chính phủ, các ý kiến Thường trực Chính phủ đều đánh giá Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã tham mưu tốt các nhiệm vụ trọng tâm cho Ban chỉ đạo Trung ương, phối hợp tốt với các địa phương để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ trong năm 2018 làm tiền đề đạt được các mục tiêu xây dựng nông thôn mới cả giai đoạn trong năm 2019 (trước 01 năm so với mục tiêu của Quốc hội).

Có thể điểm ra những kết quả đã đạt được của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, như khối lượng công việc lớn nhưng đã hoàn thành vượt kế hoạch; kết quả tham mưu đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tập thể đoàn kết, gắn bó.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam biểu dương những nỗ lực của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương

Về phía Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Văn phòng Điều phối NTM TW đã hoàn thành không những vượt mức kế hoạch mà còn đảm bảo chất lượng, đi vào chiều sâu và hiệu quả, góp phần định hướng cho các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững

Cụ thể, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã tham mưu tốt các nhiệm vụ trọng tâm cho Ban Chỉ đạo TW, Thủ tướng Chính phủ, như: Quy định về tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; Đề án hỗ trợ thôn, bản thuộc các xã khó khăn; Chương trình OCOP; phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM; khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM…

Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phối hợp rất chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt vai trò điều phối trong xây dựng NTM. Do vậy, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và một số lãnh đạo, công chức đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và nhiều bộ ngành liên quan ở Trung ương tặng Bằng khen.

Bước vào năm mới 2019, công cuộc xây dựng NTM có nhiều nhiệm vụ rất nặng nề để phấn đấu hoàn thành mục tiêu có 50% số xã cả nước đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 05 tiêu chí. Và năm 2019 cũng sẽ tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, do đó có rất nhiều công việc cần khẩn trương triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, đang khảo sát huyện NTM Việt Yên (Bắc Giang)

Các ý kiến phân tích cho rằng, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cần sớm hoàn thành nhiệm vụ tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo NTM Trung ương tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình giai đoạn 2010-2020, làm cơ sở để xác định định hướng triển khai giai đoạn sau năm 2020, trước mắt hướng dẫn các địa phương để sớm triển khai các nhiệm vụ trong năm 2019.

Văn phòng cần kịp thời tham mưu khen thưởng, biểu dương, động viên những tập thể, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp, nỗ lực cho xây dựng NTM. Đặc biệt, công tác truyền thông cần phải đẩy mạnh, hiệu quả hơn đến tất cả các cấp để mọi người biết, thống nhất, tập trung triển khai thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chương trình quốc gia xây dựng NTM…

Chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương quán triệt tinh thần bứt phá, toàn diện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Nghị quyết số 01 của Chính phủ khi triển khai xây dựng NTM. Ngoài ra, các bộ ngành cụ thể hoá các chỉ tiêu giảm nghèo, các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, xây dựng NTM ở các vùng khó khăn; giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong năm 2019.

Lưu Đoàn