(MK - ASEAN) - Là những người trẻ trong thế hệ mới, nhóm sinh viên năm 2 trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP. Hồ Chí Minh đã lên ý tưởng túi sinh học làm từ phế phẩm bắp nhằm hạn chế rác thải nhựa và bảo vệ môi trường sống.

3 cô gái tên Nhi cùng với dự án tâm huyết của mình

Dự án là kết tinh của 3 thành viên trẻ gồm Nguyễn Ngọc Bảo Nhi (Khoa Môi trường), Lê Trần Yến Nhi (Khoa Sinh học) và Phạm Nguyệt Nhi (Khoa Hoá Học) đã nghiên cứu và chế tạo thành công túi sinh học tự huỷ hoàn toàn. Đây cũng là dự án đạt giải Túi sinh học lọt vào Top 10 và đạt giải hạt giống tiềm năng trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2020 do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Bảo Nhi cho biết, ban đầu nhóm cũng thử tìm những chất liệu khác như bã mía, lá dừa… tuy nhiên độ bền lại không được cao như mong đợi. Nhận thấy túi sinh học được làm từ bắp có khả năng chịu lực từ 5-7 kg, độ dai từ 100-150 lần so với giấy viết thông thường. Bên cạnh đó, nhóm tác giả khi khảo sát nhà vườn tại Long Khánh (Đồng Nai) cũng thấy rằng sau khi thu hoạch các phế phẩm từ bắp đa phần được người người nông dân đem đốt hoặc cho bò ăn. “Đó là những lý do mà nhóm lựa chọn cây bắp làm nguyên liệu, vừa tăng thu nhập cho nông dân và cũng góp phần bảo vệ môi trường”, Yến Nhi chia sẻ.

Theo khảo sát của nhóm, hiện nay trên thị trường chưa có túi giấy nào được làm từ phế phẩm bắp. Đây là loại túi tự huỷ hoàn toàn, không sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào gây ảnh hưởng đến môi trường. Mặt khác, túi sau khi phân huỷ tạo thành chất hữu cơ có thể bón cây, làm thức ăn cho sâu bọ cải tạo đất.

Anh Nguyễn Văn Quý (Người hướng dẫn dự án, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh nhận xét: “Điểm vượt trội của dự án này chính là tính thân thiện với môi trường, đặc biệt là áp dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng”.

Ngày nay, việc lựa chọn túi tự huỷ sinh học để bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa được nhiều người tiêu dùng hưởng ứng. Dự án túi sinh học tự huỷ từ phế phẩm bắp được kỳ vọng là biện pháp thiết thực để bảo vệ trái đất xanh trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *